• เวลาดื่มน้ำมักมีอาการท้องอืด แน่นท้อง เกิดจากอะไร ผิดปกติไหม

  •  Hataichanok Tiansri
    สมาชิก
    อาการนี้เป็นมานานเเล้วนะคะ คือเวลาที่เราทานน้ำเข้าไปไม่ว่าจะน้ำเปล่า หรือน้ำหวานต่างๆเเล้วพอเราไปเดินอะค่ะ อย่างเช่นไปเที่ยวเเล้วดื่มน้ำเเล้วก็เดินเที่ยวต่อจะมีอาการท้องอืด เเน่นท้อง ยืดตัวตรงไม่ค่อยไหวเลย ต้องนั่งพักซักหน่อย เป็นเเทบทุกครั้งเวลาทำอย่างงั้นเลยค่ะ อาการเเบบนี้เบื้องต้นปกติไหมคะ ควรไปพบหมอไหมคะ
    Hataichanok Tiansri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hataichanok Tiansri

    อาการท้องอืดอาจจะเกิดจากลำไส้อักเสบ หรืออาหารเป็นพิษ แต่มักมีการถ่ายเหลว มีไข้ร่วมด้วย หรือเกิดจากการมีแก๊ซมากในทางเดินอาหาร การรับประทานอาหารมื้อใหญ่เกินไป การมีลำไส้อุดตันกรณีเคยมีแผลผ่าตัดที่ท้องมาก่อน เป็นต้น

    แนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดๆหรืออาหารมื้อใหญ่ หลังกินแล้ว ควรนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง เดินบ่อยๆเพื่อให้ลำไส้บีบตัวได้ดี

    หากท้องอืดมากขึ้นเรื่อยๆ กินได้น้อย คลื่นไส้มาก ไม่ถ่าย ไม่ผายลม ควรไปพบแพทย์