• ท้องอืด ไม่สบายท้องมาหลายเดือน หมอบอกกระเพาะแดง รักษาจนดีขึ้น แต่ยังมีอาการอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Wasarin
    สมาชิก
    คือ มีอาการท้องอืดมาหลายเดือนแล้วอาการเหมือนมีแก๊สอยู่ในกระเพาะตลอด ทำให้ไม่สบายท้องครับไปหาหมอและได้ส่องกล้องมาแล้ว 2ครั้ง ครั้งแรกหมอบอกกระเพาะแดง ให้ยาฆ่าเชื้อมากิน และก็ส่องครั้งที่2 หมอก็บอกกระเพาะดีขึ้น แต่อาการผมก็ยังมีอืดท้องอยู่ แล้วหมอก็นัดอีก6เดือนดูอาการ คือ ผมอยากรู้ว่าเป็นเพราะ สาเหตุอะไร เพราะตอนนี้ผมก็กลับไปหาหมอ หมอที่ไปหาปัจจุบัน เค้าบอกว่า อาหารไม่ย่อย คือถ้าผมเป็นอาหารไม่ย่อย จะเป็นมาเกือบ7 เดือนเลยหรอครับ อยากขอแนวทางการรักษา
    Wasarin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wasarin

    อาการท้องอืดอาจเกิดจาก

    -มีลมในท้อง จากการรับประทานอาหาร ดื่มน้ำ สูบบุหรี่ การพูด หัวเราะซึ่งจะมีการกลืนอากาศเข้าไป แต่มักไม่อันตราย ร่างกายก็จะขับออกด้วยการผายรมหรือเรอออกมา

    -ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจากการมีตับหรือไตทำงานผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อของอวัยวะภายใน

    -โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ทำให้ท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้

    -ลำไส้อักเสบ

    -ลำไส้อุดตัน มักจะปวดท้องมาก ท้องแน่น ถ้าเคยมีประวัติผ่าตัดมาก่อนจะยิ่งนึกถึงลำไส้อุดตันจากพังผืดได้มาก  แต่มักไม่เป็นเรื้อรังมา 7 เดือน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว หลังรับประทานอาหารควรนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดการดื่มชา กาแฟ ไม่สูบบุหรี่ งดอาหารรสจัดหรืออาหารเผ็ด รับประทานยาลดอาการท้องอืดร่วมด้วยได้

    หากท้องอืดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สามารถถ่ายอุจจาระได้ ไม่ผายลม คลื่นไส้ อาเจียนตลอด รับประทานอาหารได้น้อยลง รักษาไปแล้วไม่ดีขึ้น อาจกลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้งเพื่อส่งต่อให้แพทย์เฉพาะทางด้านทางเดินอาหารหาสาเหตุต่อไป