• ดื่มแอลกอฮอล์ตามเทศกาล ตอนนี้มีอาการท้องอืด แน่นท้อง ท้องป่องมา 1 เดือน ควรรีบไปหาหมอไหม

  •  Thepphithak Thongdee
    สมาชิก

    ผมมีเรื่องจะปรึกษา คือผมไปดื่มแอลกอฮอล์(ดื่มไม่บ่อย ตามเทศกาล และตามโอกาสต่างๆ นับครั้งได้) ตามด้วยวุ้นเยลลี่ กลับห้องมาจะอ้วก แต่ผมไม่อยากอ้วก ตื่นเช้ามาปวดท้องมากกก ไส้บิด จากนั้น2วัน ผมเริ่มมีอาการท้องอืด จุกท้องตลอดเวลา แน่นมาเดือนนึงแล้ว เคยไปหาหมอ หมอบอกกระเพาะอักเสบ กินยาหมดแล้ว นม แลคโตส อาหารรสจัดก็ไม่ได้ทาน จนมาถึงตอนนี้ มอปิดเทอมแล้ว ตั้งแต่วันแรกถึงวันนี้ 1 เดือน อาการท้องอืด จุก แน่น ตลอดเวลา ยิ่งกินข้าวกินน้ำยิ่งแน่น ยังเหมือนเดิม ผมเลยกลัวว่ามันไม่น่าจะเป็นแค่โรคกระเพาะ กลัวจะเป็น โรคอื่นๆของอวัยวะช่วยย่อย เช่น ตับ ตับอ่อน ม้าม ถุงน้ำดี และกลัวว่ามีน้ำในผนังช่องท้อง ผมจึงอยากจะไปตรวจอวัยวะช่วยย่อย ไปหาหมออีก แล้วสถานการณ์ตอนนี้ โควิด ซึ่งเขาก็บอกว่าถ้าไม่กับฉุกเฉินจริงๆ ก็ยังไม่ควรมา แล้วหมอคิดว่า อาการแน่นท้องมา 1 เดือน เหมือนท้องมาร ควรจะไปโรงพยาบาลไหมครับ (รพ.อำเภอ) และอาการแบบนี้หมอคิดว่าเป็นรีบไปให้หมอตรวจไหม แล้วตรวจแต่ละอย่างน่ากลัวไหมครับ ทุกวันนี้ผมอึดอัด ไม่มีความสุขเลย

    Thepphithak Thongdee  Thepphithak Thongdee
    สมาชิก

    Thepphithak Thongdee
    Apr 02, 2020 at 04:54 PM

    ผมมีเรื่องจะปรึกษา คือผมไปดื่มแอลกอฮอล์(ดื่มไม่บ่อย ตามเทศกาล และตามโอกาสต่างๆ นับครั้งได้) ตามด้วยวุ้นเยลลี่ กลับห้องมาจะอ้วก แต่ผมไม่อยากอ้วก ตื่นเช้ามาปวดท้องมากกก ไส้บิด จากนั้น2วัน ผมเริ่มมีอาการท้องอืด จุกท้องตลอดเวลา แน่นมาเดือนนึงแล้ว เคยไปหาหมอ หมอบอกกระเพาะอักเสบ กินยาหมดแล้ว นม แลคโตส อาหารรสจัดก็ไม่ได้ทาน จนมาถึงตอนนี้ มอปิดเทอมแล้ว ตั้งแต่วันแรกถึงวันนี้ 1 เดือน อาการท้องอืด จุก แน่น ตลอดเวลา ยิ่งกินข้าวกินน้ำยิ่งแน่น ยังเหมือนเดิม ผมเลยกลัวว่ามันไม่น่าจะเป็นแค่โรคกระเพาะ กลัวจะเป็น โรคอื่นๆของอวัยวะช่วยย่อย เช่น ตับ ตับอ่อน ม้าม ถุงน้ำดี และกลัวว่ามีน้ำในผนังช่องท้อง ผมจึงอยากจะไปตรวจอวัยวะช่วยย่อย ไปหาหมออีก แล้วสถานการณ์ตอนนี้ โควิด ซึ่งเขาก็บอกว่าถ้าไม่กับฉุกเฉินจริงๆ ก็ยังไม่ควรมา แล้วหมอคิดว่า อาการแน่นท้องมา 1 เดือน เหมือนท้องมาร ควรจะไปโรงพยาบาลไหมครับ (รพ.อำเภอ) และอาการแบบนี้หมอคิดว่าเป็นรีบไปให้หมอตรวจไหม แล้วตรวจแต่ละอย่างน่ากลัวไหมครับ ทุกวันนี้ผมอึดอัด ไม่มีความสุขเลย

    Thepphithak Thongdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thepphithak Thongdee

    อาการท้องอืด จุกแน่นท้องนั้นอาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างตั้งแต่สาเหตุที่ไม่รุนแรงเลยเช่นการมีลมหรือน้ำในท้องมากจนเกินไป จากอาหารที่กินหรือปริมาณของอาหารที่มากเกิน หรือมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ มักปวดบิดๆ มีอาการถ่ายเหลว สาเหตุอื่นๆที่อาจจะอันตรายได้เช่นลำไส้อุดตันซึ่งมักเกิดในผู้ที่เคยมีประวัติผ่าตัดหน้าท้องทำให้ลำไส้มีพังผืดได้ มีก้อนต่างๆในช่องท้องเช่นก้อนที่ตับหรือลำไส้ หรือมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ๋ ซึ่งมักมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง น้ำหนักลดร่วมด้วย

    โดยอาการท้องอืดนั้น แม้ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุไม่อันตราย แต่หากไม่ตอบสนองต่อการรักษา หรือเมื่อปรับพฤติกรรมเช่นเรื่องอาหารแล้วไม่่ดีขึ้น ก็อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการส่งตรวจเพิ่มเติมทั้งเอ็กซเรย์หน้าท้องหรือการทำส่องกล้องทางเดินอาหารได้เช่นกัน

    แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำ แจ้งว่าเป็นมานานแล้ว รักษาอย่างไรมาบ้าง แล้วไม่ดีขึ้น ระหว่างนี้กินอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินมื้้อใหญ่จนเกินไป รับประทานยาแก้ท้องอืดเพื่อบรรเทาอาการ