• มีอาการท้องอืดมา 4-5 วัน อิ่มเร็ว เหมือนท้องไม่โล่ง มีท้องป่องนิดๆ เป็นอาการอะไร

  •  Wichuda
    สมาชิก
    มีอาการท้องอืดมาได้ซักประมาณ 4-5 วันแล้วค่ะ รู้สึกไม่ค่อยหิวแล้วก็จะอิ่มเร็วค่ะ แล้วก็รู้สึกเหมือนท้องไม่โล่งค่ะ มีท้องป่องนิดๆค่ะ ปล.พึ่งเคยเป็นแบบนี้ครั้งแรกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wichuda,

                     อาการท้องอืด อิ่มเร็ว อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่

                 1. การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก เช่น จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง

                  2. การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ หรือทานอาหารเป็นปริมาณมากเกินไป ทานอาหารที่ย่อยยาก

                 3. การทานยาบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม

                 4. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาการท้องอืดสามารถพบในผู้หญิงช่วงก่อนมีประจำเดือนได้ หรืออาจเกิดจากการตั้งครรภ์

                 5. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล โรคกรดไหลย้อน

                  6. มีนิ่วในถุงน้ำดี

                  7. ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วได้ดื่มนมเข้าไป

                   8. โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลำไส้แปรปรวน

                   9. ท้องผูก

                  10. เครียด วิตกกังวล

                  ทั้งนี้ เมื่อมีอาการท้องอืด ไม่ว่าจะสาเหตุใด ก็จะทำให้เกิดอาการท้องป่องตามมาได้

                  นอกจากนี้การตั้งครรภ์ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ค่ะ ดังนั้นหากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เคี้ยวอาหารให้ช้าๆ ให้ละเอียด หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจทานยาที่ช่วยการเกิดแก๊สและลดอาการแน่นท้อง เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ