• มีท้องอืด หลังทานอาหารเย็น บริเวณท้องน้อยฝั่งซ้าย และประจำเดือนมาไม่ปกติ อัลตราซาวด์แล้วปกติ เป็นอะไร

  •  Ariyaphon Wongthong
    สมาชิก
    เนื่องจาก มีอาการท้องอืด หลังทานอาหารเย็นมาหลายเดือน บริเวณท้องน้อยฝั่งซ้าย. และตอนนี้มีอาการปวดหลังร่วมด้วยและประจำเดือนมาไม่ปกติ มีอาการของริดสีดวงร่วมด้วย สงสัยว่าจะเป็นอะไรได้บ้างคะ. พอดีตอนนี้ได้มีอัลตราซาวด์ท้องแล้วแต่หมอบอกว่าไม่มีอะไร. จะเกี่ยวกับโรคมะเร็งด้วยไหมคะ
    Ariyaphon Wongthong  Ariyaphon Wongthong
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอให้คำตอบด้วยนะคะ กังวลจริงๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ariyaphon Wongthong,

                  สาเหตุของการมีท้องอืด ได้แก่

                  1. การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง รวมถึงการใส่ฟันปลอมที่หลวม ก็ทำให้มีโอกาสกลืนอากาศเข้าไปมากขึ้น

                  2. การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ

                  3. การทานยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวดบางชนิด ยาเสริมธาตุเหล็ก แคลเซียม เป็นต้น

                   4. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่นพบในช่วงก่อนมีประจำเดือน หรือในช่วงตั้งครรภ์

                   5. มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล  ซึ่งจะมีอาการปวดท้องบริเวณลิ้นปี่ หรือบริเวณด้านซ้ายบนและอากรปวดร้าวทะลุไปหลังได้

                    6. มีนิ่วในถุงน้ำดี

                    7. ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วได้ดื่มนม หรือทานอาหารที่มีส่วนผสมของนม เนย ชีส

                    8. โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลำไส้แปรปรวน

                    9. ท้องผูก

                    10. เครียด วิตกกังวล

                    11. มีน้ำในช่องท้อง จากการติดเชื้อในช่องท้อง หรือมีเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องท้อง

                    สำหรับการที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ หากมาช้ากว่ากำหนด ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                   หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และยังคงมีอาการท้องอืด ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ทานเนื้อสัตว์ปริมาณมากไป เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลักเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ เป็นต้น สำหรับอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด เช่น น้ำขิง ขมิ้นชัน พริกไทย เป็นต้น อาจทานยาลดอาการท้องอืด เช่น ไซเมทิโคน (simethicone) ยาที่ช่วยย่อยอาหาร เช่น ไดเจสติน (digestin), มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น รวมถึงอานจทานยาลดกรดร่วมด้วย เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น

                     ส่วนการมีริดสีดวงทวารหนัก ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดท้องอืด แต่หากริดสีดวงที่เป็น เกิดจากการมีท้องผูก ก็ย่อมเป็นสาเหตุที่ทำให้ท้องอืดได้ค่ะดังนั้น หากมีอาการท้องผูก ก็ต้องรักษาอาการท้องผูกให้หายด้วยค่ะ

                     แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ