• มีอาการท้องอืดแสบท้องแน่นท้องมานานค่ะ ทำอย่างไรก็ไม่หายมีนัดส่องกล้องเดือนหน้าแต่กังวลและกลัวมากค่ะ

  •  Mind Natchaya
    สมาชิก
    เริ่มแรกมีอาการหิวบ่อยคะช่วงปลายปีที่แล้ว อาการคือรู้สึกหิวหรือบางครั้งหิวแบบท้องโหยเหมือนท้องว่างคะ แต่ไม่แสบร้อน แค่หิว ช่วงเย็นๆจะหิวแบบทุกชั่วโมงเลย ก็หาไรกินนิดๆหน่อยๆก้หายคะละหิวใหม่ แต่อาการนี้เป็นบางวัน แต่พอมาช่วงเดือนธันวาคม คือเริ่มมีอาการหิวบ่อยแทบทุกวัน และท้องอืดคะ คืออืดตั้งแต่ลืมตาบนที่นอนก็เรอออกมา แล้วท้องอืดทั้งวัน และจะอืดมากขึ้นก่อนและหลังกินอาหาร กินอะไรก็อืด น้ำเปล่ากลืนลงคอก็เรออกมา บางวันกินเยอะมื้อเย็นจะมีน้ำอ้วกขึ้นคอ เปรี้ยวบ้างขมบ้าง ไปหาหมอบอกโรคกระเพาะได้ยามากิน และคำแนะนำให้กินพออิ่ม อาการน้ำอ้วกขึ้นคอก็ไม่มีแล้ว แต่ท้องอืดยังเหมือนเดิมคะมีเสียงลมโครกครากในท้อง แต่ถ่ายไม่ดำ ไม่ท้องผูก จะมีปกติกับก้อนนิ่มๆบ้าง มีอาการหายใจไม่สุดด้วยคะ ไปมา 3 หมอก็บอกเหมือนกันโรคกระเพาะ จนตอนนี้ก็ยังไม่หายเลยคะ วันที่ 24/05 นี่มีนัดส่องกล้อง แต่ระหว่างนี่กังวลมากเลยคะ กลัวจะเป็นโรคไม่ดี กว่าจะถึงนัดส่องก็อีกนานเลย เลยอยากจะถามคุณหมอว่าอาการดังกล่าว มีความเสี่ยงถึงขั้นไหนคะมีโอกาสจะเป็นโรคไม่ดีรึป่าว

    สวัสดีคะคุณ Mind Natchaya

    ไม่ต้องกังวลนะคะ การที่ได้ทำการส่องกล้องจะทำให้สามารถหาสาเหตุที่ชัดเจนได้ค่ะ เพราะว่าหมอจะมองเห็นว่ามีปัญหาอะไรตั้งแต่หลอดอาหารลงไปถึงลำไส้เล็กส่วนต้นเลยค่ะ

    ซึ่งการสองกล้องอาจจะมีรู้สึกอึดอัดเล็กน้อยแต่ก็ไม่ได้แย่มากค่ะ จะลำบากขณะใส่กล้องอาจจะรู้สึกอยากอาเจียนได้ค่ะ แนะนำให้ช่วยกลืนผ่อนคลายนะค่ะ แล้วค่อยๆ กลืนค่ะ

    อาการทางระบบทางเดินอาหารหรือถ้ามีการติดเชื้อทางเดินอาหารสามารถมองเห็นและตรวจได้ค่ะ จะเอาเนื้อเยื่อไปตรวจดูได้ถ้ามีความผิดปกติ และสามารถตรวจเพื่อหาว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียตัวหนึ่งชื่อ H. pyroli ซึ่งมักเป็นปัญหาที่ทำให้ความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร สามารถรักษาได้ค่ะ ถ้าติด มียาให้รับประทานค่ะ

    ทำใจให้สบายค่ะ

    Mind Natchaya  Mind Natchaya
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอคะส่องกล้องไม่กังวลเท่าไหร่คะ แต่เครียดกับอาการป่วยว่ารุนแรงมั้ยคะ
    Mind Natchaya  Mind Natchaya
    สมาชิก
    เพราะว่ารอส่องกล้องอีก เดือนกว่าเลยคะ อาการพวกนี้เข้าข่ายโรครุนแรงมั้ยคะ

    ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย

    ไม่แนะนำให้กินอาหารที่มีการผลิตแก๊สมากเกินไปค่ะ ของเผ็ดจัดเปรี้ยวจัด หรือ เค็มจัด ของหมักดองค่ะ

    ดื่มน้ำ หนึ่งแก้วก่อนรับประทานอาหารค่ะ