• อายุ 20 ปี มีอาการท้องอืดหลังกินอาหารทุกครั้ง เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Phuping Kumsiripimarn
    สมาชิก

    อายุ20ปีครับมีอาการท้องอืดหลังกินอาหารทุกครั้งครับ เช่นตอนเช้านี้ผมตื่นมายังไม่มีอาการท้องอืดเเต่พอรับประทานข้าวเช้าเเล้วสักประมาน3ชั่วโมงจะมีอาการท้องอืดผมต้องเป็นอะไรเเล้วต้องเเก้ไขยังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phuping Kumsiripimarn,

                       อาการท้องอืด อาจเกิดจาก

                      1. การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง รวมถึงการสูบบุหรี่ ก็ทำให้มีโอกาสกลืนอากาศเข้าไปมากขึ้น

                      2. การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์เป็นปริมาณมาก การทานอาหารเร็วไป ไม่เคี้ยวให้ละเอียด

                      3. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดอาการท้องอืดแล้ว มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ปวดบริเวณท้องส่วนบน แบบจุกแน่น หรือแสบร้อน อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      4.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนหน้าอกร่วมด้วย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ

                       5. มีนิ่วในถุงน้ำดี อาการท้องอืดมักเป็นหลังจากทานอาหารมันๆ หรือการทานอาหารปริมาณมาก ร่วมกับอาการปวดท้อง โดยอาจจะปวดบริเวณลิ้นปี่หรือใต้ชายโครงขวา และอาจร้าวไปสะบักและไหล่ขวา

                       นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจาก การมีท้องผูก ความเครียด วิตกกังวล โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลำไส้แปรปรวน ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วดื่มนมเข้าไป การทานยาบางชนิด ยาแก้ปวดในกลุ่มโอปิออยด์ ยาเสริมธาตุเหล็ก เป็นต้น รวมถึงการมีเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องท้อง เนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ และมะเร็งกระเพาะอาหารฃ

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป  ไม่ทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ หากสูบบุหรี่ก็ควรงดสูบบุหรี่ เป็นต้น

                      สำหรับอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด เช่น น้ำขิง ขมิ้นชัน พริกไทย เป็นต้น อาจหายามาทานบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ ไซเมทิโคน (simethicone), ไดเจสติน (digestin), มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ