• มีอาการอ่อนเพลีย เรอบ่อย อืดแน่นท้อง ไม่ทราบเป็นอะไรอาการเหมือนคนท้องเลย

  •  Kanyapak thanasupanai
    สมาชิก
    คือก่อนหน้าที่จะเป็นคือเมารถแล้วรู้สึกจะอาเจียนออกมาแต่ก็คิดว่าคงแค่เมารถธรรมดา แต่อีกวันอาการนี้ก็ยังอยู่แถมยังอ่อนเพลีย พออีกวันท้องอืดเรอบ่อยแล้วก็ปวดท้องจี๊ดๆแต่เป็นพักๆก็หายแล้วก็เป็นอีกหนูเลยคิดว่าคงปวดประจำเดือนมั้งเพราะเป็นประจำเดือนอยู่เลยไม่สงสัยอะไรแต่พอวันนี้ท้องก็อืดปวดท้องแบบเดิมแถบยังถ่ายเหลวอีก แล้วก็เรอบ่อยมากๆ ท้องก็ป่องเหมือนคนท้องเลยค่ะแต่ไม่ได้ท้อง เลยอยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ Kanyapak thanasupanai

    อาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน เป็นอาการที่ไม่จำเพาะนะค่ะ เนื่องจากอะไรก็อาจจะทำให้เกิดภาวะอาการเหล่านี้ได้ค่ะ เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะซีด นอนไม่หลับ ภาวะเครียด การตั้งครรภ  อาการปวดศีรษะ  หรือ ปัญหาในเรื่องของระบบทางเดินอาหารได้ค่ะ อาเจียน

    ดังนั้นคงต้องมีการซักประวัติเพิ่มเติม และมีเรื่องของการตรวจร่างกายร่วมด้วยค่ะ

    แต่ประวัติในเรื่องของอาการอืดแน่นท้องคงต้องมองในเรื่องของระบบทางเดินอาหารมาก่อนค่ะ เช่น ปัญหาในเรื่องของการผลิตแก๊สในลำไส้มากเกินไปทำให้มีเรื่องของลมดันขึ้นมาในกระเพาะค่ะ ซึ่งภาวะเหล่านี้ทำให้มีเรื่องของปัญหาแน่นหน้าอกได้ค่ะ ท้องอืด อาหารเป็นปัจจัยหลักค่ะ เช่น ถ้ารับประทานอาหารที่มีการผลิตแก๊สมากเกินไป หรือ อาหารที่มีรสจัด อาหารหมักดองค่ะ

    ส่วนเรื่องอาการถ่ายเหลว ปรกติไม่ได้หลายความว่าจะมีเรื่องของการติดเชื้อทางเดินอาหารนะค่ะ อาจจะมีเรื่องของการรับประทานอาหารที่ทำให้ผ่านลำไส้เร็วเกินไปทำให้ลำไส้ไม่สามารถที่จะดูดซึมน้ำได้ค่ะ หรือ การใช้ยาบางชนิดกระตุ้นให้มีการทำงานของลำไส้มากเกินไปค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำการหลีกเลี่ยงอาหารที่ผลิตแก๊สก่อนค่ะ แล้วให้รับประทานอาหารที่ละน้อย และให้รับประทานอาหารอ่อนย่อยง่ายก่อนค่ะ รับประทานยาแก้อาเจียนได้ค่ะ ดื่มน้ำอุ่นก่อนค่ะ และไปพบแพทย์ถ้าอาการไม่ดีขึ้นค่ะ