• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้หลั่งน้ำอสุจิ น้ำหล่อลื่นจะทำให้ท้องไหม ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  jenny
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่ 23 มี.ค. โดยไม่ได้ใส่ถุงยางคือไม่ได้มีการหลั่งอสุจิออกมา สอดใส้กันแบบไม่ได้ใส่ถุงเป็นช่วงแปปเดียวไม่นาน มีโอกาสท้องได้ไหม? และควรกินยาคุมฉุกเฉินไว้หรือไม่? น้ำหล่อลื่นของผช. จะมีโอกาสทำให้ท้องได้ไหม เพราะก่อนจะทำได้มีการไปปัสสาวะล้างท่อปัสสาวะไปแล้วแล้วมาทำจะมีโอกาสไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ jenny,

                           น้ำหล่อลื่นของผู้ชาย จะสร้างออกมาเมื่อได้รับการกระตุ้นทางเพศ มีหน้าที่ลดความเป็นกรดในท่อปัสสาวะและในช่องคลอด เพื่อให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการมีชีวิตรอดของอสุจิ และช่วยในการหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วย ในน้ำหล่อลื่นเองนั้นไม่มีตัวอสุจิ  จึงไม่สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

                  แต่หากน้ำหล่อลื่นที่ออกมาตามด้วยการหลั่งน้ำอสุจิตามออกมาทันที น้ำหล่อลื่นดังกล่าวนั้นก็อาจมีอสุจิปนอยู่ได้ หรือหากก่อนหน้านี้ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิไปแล้ว เช่น จากการช่วยตนเอง อสุจิก็อาจค้างอยู่ท่อปัสสาวะ น้ำหล่อลื่นที่ไหลออกมาตามหลัง จึงมีโอกาสมีอสุจิปนอยู่ได้ แต่ก็ถือว่ามีปริมาณที่น้อยมาก โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่ก็น้อยมาก

                     ดังนั้นหากมั่นใจว่าไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิตามออกมาหลังจากมีน้ำหล่อลื่นออกมาแล้ว และก่อนหน้านั้นไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อน ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ