• หลังมีเพศสัมพันธ์ 1 วัน มีอาการปัสสาวะบ่อย เกิดจากอะไร และอาการท้องจะเริ่มตอนไหน

  •  Mon Thachang
    สมาชิก
    หลังมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้ว1วันต่อมาแฟนเริ่มฉี่บ่อยเกิดจากอะไร แล้วหลังมีเพศสัมพันธ์ท้องจะเริ่มฉี่บ่อยตอนไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Mon Thachang,

                        อาการปัสสาวะบ่อยหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป 1 วัน ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะอาการของการตั้งครรภ์ต่างๆ จะเริ่มปรากฏหลังจากมีอาการขาดประจำเดือนไปแล้ว 2 สัปดาห์ หรือประมณ 4 สัปดาห์หลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วค่ะ

                         ดังนั้น อาการปัสสาวะบ่อยที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจาก

                          1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ นอกจากปัสสาวะบ่อย มักมีอาการแสบและปวดขณะปัสสาวะร่วมด้วย อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปน ซึ่งสาเหตุของเชื้อ แบ่งเป็น

                                - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์

                               - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                          2. การดื่มน้ำมากไป ดื่มแอลกอฮอล์มากหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป

                          3. การมีความเครียด วิตกกังวล ก็จะทำให้มีความรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                          4. อุณหภูมิของอากาศที่เย็น ก็จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                         ในเบื้องต้น แนะนำให้พยายามดื่มน้ำมากๆ ไปก่อน เพื่อช่วยขับแบคทีเรียออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ