• ทำไมเวลาดื่มน้ำมีเสียงท้องร้องโครกคราก

  •  film34
    สมาชิก

    ทำไมเวลาดื่มน้ำมีเสียงท้องร้องโครก คราก ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ film34,

                         อาการท้องร้องโครกคราก เกิดจากการที่ลำไส้เล็กมีการเคลื่อนไหวและบีบตัวในการย่อยและดูดซึมอาหาร ซึ่งไม่ได้ผิดปกติอะไร และการดื่มน้ำเข้าไป ก็อาจไปทำให้อาหารที่ค้างอยู่ในกระเพาะหรือลำไส้เล็กมีการเคลื่อนที่ไป ลำไส้มีการเคลื่อนไหว จึงเกิดเสียงขึ้นได้ค่ะ ไม่ได้ผิดปกติเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากมีเสียงท้องร้องเกิดขึ้นบ่อยๆ หรือร้องเสียงดัง อาจเกิดได้จากสาเหตุ เช่น

                        1. อาหารค้างในลำไส้เล็กมาก จากการทานอาหารปริมาณมากไป ลำไส้จึงใช้เวลานานในการย่อย

                        2. ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ  หรือเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้อาหารตกค้างในลำไส้เล็กเช่นกัน

                        3. สาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้เกิดท้องอืด ซึ่งอาการท้องอืดคือการมีแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้มากไป ทำให้เวลากระเพาะอาหารและลำไส้บีบตัว ยิ่งเกิดเสียงดังได้มากกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ท้องอืด ได้แก่

                        4. มีความเครียด วิตกกังวล ส่งผลให้กระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดี อาหารตกค้างในลำไส้ได้เช่นกัน

                        5. โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง

                        6. ลำไส้อุดตัน

                        เป็นต้น