• มีเสียงท้องร้อง เวลานอนราบจะเป็นมาก กินข้าวแล้วก็ยังมีอาการ เกิดจากอะไร

  •  เดอะ' แมน.น
    สมาชิก
    ผมเป็นอะไรครับ ท้องร้อง เวลานอนราบจะร้องหนัก ไม่ได้หิวข้าวนะครับกินไปแล้วแต่ยังร้องไม่หาย?
    เดอะ' แมน.น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เดอะ' แมน.น

    อาการท้องร้องนั้นอาจจะเกิดมาจากสาเหตุได้หลายอย่าง ที่พบบ่อยๆเช่น การมีกระเพาะอาหารอักเสบ การมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้น มีแก๊ซในลำไส้มาก ท้องอืด อาหารไม่ย่อยจากการรับประทานอาหารที่ย่อยยาก กินมื้อใหญ๋เกินไป หรืออาจเป็นปวดท้องหิวจากการบีบตัวของลำไส้ก็ได้ เป็นต้น

    หากหลังกินข้าว ยังมีท้องร้องต่อเนื่องเรื้อรัง ท้องอืด ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นอาจลองปรับพฤติกรรมก่อน โดยรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ดื่มน้ำมากๆ หลังกินข้าว ลุกเดินเบาๆให้ลำไส้ได้บีบตัว