• ท้องร้อง ปวดถ่ายตลอดเวลาแต่ถ่ายไม่ออก เกิดจากอะไร

  •  Darawan Charoenram
    สมาชิก
    เกิดจากอะไรค่ะ ท้องร้องโครกคราก ปวดถ่ายแต่ถ่ายไม่ออก
    Darawan Charoenram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Darawan Charoenram

    อาการปวดท้องถ่ายแต่ถ่ายไม่ออกอาจมีภาวะท้องผูก

    อาการท้องผูก คืออาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    การมีท้องผูก ทำให้อุจจาระแข็ง การบีบตัวของลำไส้เป็นไปได้ลำบาก อาจทำให้ท้องอืดด้วยได้

    แนะนำการปรับพฤติกรรมด้วยการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ปวดแน่นท้องมาก ควรไปพบแพทย์