• ท้องร้องดังหนักมากหลังจากกินข้าว เปลี่ยนท่านั่งก็ยังเป็น มีอาการแบบนี้มาเดือนนึง เป็นอาการอะไร อันตรายไหม

  •  worada_fn
    สมาชิก

    ท้องร้องดังหนักมากเลยค่ะหลังจากกินข้าว ร้องบ่อยจนน่ารำคาญเลยค่ะ หนูไม่กินน้ำอัดลม ลดของทุกอย่างที่ทำให้เกิดแก๊สในท้อง นั่งหลังตรงก็ดังค่ะ หนูมีคลิปอยากให้คุณหมอฟังมากเลยค่ะ แค่หายใจก็ดังค่ะ ยุบท้องพองท้องดังมากค่ะ เพิ่งมีอาการที่ดังมากกว่าปกติมาเดือนนึงได้ค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร อันตรายไหมคะ

    worada_fn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ worada_fn

    อาการท้องร้องดัง เหมือนมีแก๊สในท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก มีแก๊ซในลำไส้ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย  กระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ ซึ่งส่วนใหญ่มักไม่ได้มีสาเหตุร้ายแรงถ้าเป็นแค่ท้องร้องเฉยๆ ไม่ได้มีอาการอื่นๆร่วมด้วย

    หากยังมีอาการเรื้อรังควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม ถ้ามีอาการปวดท้องมากด้วย ควรรีบไป ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแก๊ซเยอะๆ หรืออาหารที่กินเข้าไปแล้วรู้สึกว่าทำให้มีอาการมากขึ้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กินแล้วนอนทันที