• มีอาการท้องร้องโครกคราก เหมือนมีแก๊ส อยากเรอและผายลมตลอดเวลา ทำยังไงให้หาย

  •  jaran5431
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    มีปัญหาท้องร้องเสียงดังโครกคราก เสียงลมตีเกือบตลอดเวลา ทั้งที่เพิ่งกินข้าว หรือไม่ได้หิว ตอนกำลังกินข้าวบางทีก็ดังขึ้นมา เมื่อก่อนก็เป็นไม่มาก แต่ตอนเป็นบ่อยขึ้น ดังขึ้นด้วยรู้สึกอายมาก โดยเฉพาะเวลาเรียน ทำงาน

    ไม่มีอาการปวดท้อง เหมือนมีแก้สเยอะค่ะ รู้สึกอยากเรอ ผายลมตลอด ท้องป่องหลังกินข้าว

    ทำยังไงให้หายคะ มีวิธีบรรเทาไหม ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jaran5431,

                     อาการท้องร้อง เกิดจากการที่ลำไส้เล็กบีบตัว ขณะที่มีอาหารและน้ำอยู่ ซึ่งอาการท้องร้องบ่อย อาการอยากเรอ ท้องป่องที่กล่าวมา อาจเกิดได้จาก

                    1. อาหารค้างในลำไส้เล็กมาก จากการกินอาหารมากไป

                    2. ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ  ทำให้อาหารตกค้างในลำไส้เล็กเช่นกัน

                    3. สาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้เกิดท้องอืด ได้แก่

                        -  การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง

                      - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่วต่างๆ เมล็ดธัญพืชต่างๆ

                      - การทานยาบางชนิด ยาแก้ปวดชนิดเสพติด อาหารเสริมธาตุเหล็ก

                      - การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ในช่วงก่อนมีประจำเดือน

                      - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล โรคกรดไหลย้อน มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือ กลางอก หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน รวมทั้งมีอาการปวดร้าวทะลุไปหลังได้ อาจคลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                 4. ความเครียด วิตกกังวล ส่งผลให้กระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดี อาหารตกค้างในลำไส้ได้เช่นกัน

                 5. โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ซึ่งส่งผลต่อการย่อยละดูดซึมอาหาร แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ท้องเสียสลับท้องผูก อุจจาระมีมูก หรือมูกปนเลือด

                   ในเบื้องต้น แนะนำให้ลองลดปริมาณอาหารที่ทานลงในแต่ละมื้อ ทานอาหารที่ ย่อยง่าย ซึ่งอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ เป็นต้น

                   หากยังคงมีอาการท้องร้องบ่อย ร่วมกับอาการท้องอืดดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ