• ถ่ายเป็นน้ำ จะ 30 ครั้งแล้ว แต่ไม่ใช่อุจจาระ มันเหมือนตะกอนสีดำ เป็นอะไรไหม

  •  Nuengruthai Saelee
    สมาชิก
    หนูถ่ายออกมาเป็นน้ำแต่มันไม่ใช่อุจจาระมันเหมือนตะกอนสีดำเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuengruthai Saelee,

                      อาการถ่ายอุจจาระออกมาเป็นน้ำ ก็ถืออาการท้องเสีย ซึ่งหากเพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่วัน ก็จะถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ส่วนการที่มีตะกอนสีดำออกมา อาจเป็นเศษอาหารที่ทานเข้าไปได้ค่ะ

                      ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารเฉพาะอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด เพราะย่อยยาก อาจทำให้มีท้องอืดและถ่ายมากขึ้น และควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะอาจทำให้ปวดท้อง และถ่ายมากขึ้นได้

                        แต่หากมีการถ่ายอุจจาระปริมาณมาก จนทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อย มีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม หรือมีไข้ขึ้น มีปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ