• ประจำเดือนมา 14 มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 18 มิ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ว 2-3 วันต่อมามีเลือดออก จะท้องไหม

  •  TK.NTRN
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ เดือนมิถุนายน ประจำเดือนมาวันที่ 14 (เป็นคนที่รอบเดือนไม่สม่ำเสมอ) วันที่ 18 มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน (ประจำเดือนยังไม่หายขาด มีมานิดหน่อย) รอบแรกมีการหลั่งนอกไปแล้วค่ะ ได้มีทำความสะอาดโดยการล้างเรียบร้อย รอบ 2 ก็ได้มีการหลั่งข้างนอกเช่นกัน หลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จได้กินยาคุมฉุกเฉินภายในครึ่งชั่วโมง และกินยาคุมฉุกเฉินครบ 2 เม็ด เม็ดที่สองกินช้าไปครึ่งชั่วโมง หลังกินยา 2-3 วัน มีเลือดออกกระปริบกระปรอย อยากสอบถามค่ะแบบนี้จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ? และช่วงนี้มีตกขาวเป็นน้ำใส ๆ มาหลายวันแล้วค่ะ ผิดปกติมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ TK.NTRN,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 14 มิ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 มิ.ย.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                      แต่หากได้ทานไปแล้ว และหลังจากนั้น 2-3 วัน ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

                      ส่วนตกขาวเป็นน้ำใสๆ หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดี โดยอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็ได้ค่ะ

                       ทั้งนี้ การทานยาคุมฉุกเฉินไป อาจทำให้ประจำเดือนในรอบต่อไปมาช้าได้ค่ะ ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ