• ประจำเดือนมาแค่ 3 วันและมาน้อย จะตั้งครรภ์ไหม

  •  cisaengkaew@gmail.com
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือน 25วันมาทีค่ะ มาครั้งนี้ 22วันมาค่ะ เป็น 3วันค่ะ แต่มาน้อยมากกกก ปวดท้องเม็นแค่วันเดียวคะ ปกติ จะปวดจนกว่าจะหมด อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ
    cisaengkaew@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ cisaengkaew@gmail.com

    ประจำเดือนคือการที่เยื่อบุโพรงมดลูกหลุดออกมา จากระดับฮอร์โมนที่ลดลงในช่วงปลายรอบเดือน ถ้าเกิดว่าตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายจะยังสูงอยู่ จึงยังทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวรองรับการฝังตัวของเด็กและไม่หลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือนค่ะ

    ระยะเวลาในการมีประจำเดือนปกติจะอยู่ที่ประมาณ 3-7 วัน ไม่ควรน้อยหรือเกินกว่านี้ ปริมาณเลือดที่ออกมานั้นขึ้นกับแต่ละบุคคลค่ะ ถ้าผู้ที่มีโรคทำให้การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ อาจมีเลือดออกมามาก รอบเดือนควรอยู่ที่ 22-35 วัน การปวดท้องประจำเดือนสามารถเกิดได้เป็นปกติ 1-2 วันแรกและควรค่อยๆหายไปเมื่อประจำเดือนหมดค่ะ

    ดังนั้นจากอาการที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของประจำเดือนที่ปกติอยู่ค่ะ

    แนะนำหากในเดือนที่ผ่านมามีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน อาจทำการตรวจการตั้งครรภ์ดูเบื้องต้นก่อนว่าตั้งครรภ์หรือไม่ สังเกตอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ปวดหน่วงท้องน้อย ถ้ามีควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ