• มีภาวะท้องผูกมาเกือบปี ไปพบแพทย์สงสัยเรื่องกรดไหลย้อน ไม่เคยทำการตรวจอย่างอื่นกังวลค่ะ

  •  H
    สมาชิก
    ท้องผูก ถ่ายไม่สุด แต่ถ่ายทุกวัน แต่รู้สึกเหมือนว่ามีกากแข็งๆของเก่าๆที่ยังอยู่ไม่ได้ออกมาพร้อมกับอุจจาระของวันใหม่ๆ เพราะจำอาหารการกินของแต่ละวันได้ ส่วนมากพวกผักที่มีกากใยเยอะไม่ค่อยถ่ายออกมาเลย ถ่ายออกแต่พวกข้าวโอ๊ต ข้างกล้อง ที่สังเกตุเห็นได้ชัด แล้วรู้สึกว่าลำไส้ไม่ค่อยเคลื่อนไหว เคลื่อนไหวช้ามาก ไม่ค่อยมีแรงจะเบ่ง (กลัวเบ่งแล้วจะเป็นริดสีดวง) เป็นมาเกือบๆ1เดือนกว่าแล้ว บางครั้งมีอาการแน่นท้อง ท้องแข็ง หน้ามืด ปวดหัวตื้อๆ บางทีปวดท้ายทอย ปวดมวนท้องอยากถ่ายบ้างระหว่างวันแต่ไม่ถ่าย ถ่ายแค่ช่วงเช้า6โมงครึ่ง-7โมงครึ่ง หลังจากเวลานี้ไปถ้าวันไหนไม่ถ่ายก็ใช้วิธีล้วงออก เป็นลักษณะแข็ง แห้ง เป็นก้อน มีกลิ่นเหม็นบูด บางทีก็ออกมาไม่มาก รู้สึกติดอยู่ในลำไส้ เหมือนไม่มีน้ำล้อลื่นให้เคลื่อนไหวออกมา ปกติดื่มน้ำ3-4ขวด/วัน (ขวด0.6ลิตร) ทานผัก ทานโยเกิร์ต ทานนมเปรี้ยวที้มีโพรไบโอติกช่วยเสริมก็ยังถ่ายออกมาไม่หมด ทรมานมากค่ะ ไปหาหมอหมอว่าเป็นโรคกระเพาะ ปกติเป็นกรดไหลย้อนอยู่แล้ว แต่สงสัยโรคกระเพาะมันทำให้ท้องผูกด้วยเหรอคะ แล้วต้องแก้ไขยังไงทำทุกวิธีแล้วยังไม่ได้ผล ไม่เคยx-tay ไม่เคยอัลตร้าซาว ไม่เคยส่องกล้องค่ะ

    สวัสดีคะคุณ JoofJang

    ภาวะท้องผูกส่วนใหญ่เกิดจากาการับประทานอาหารที่เส้นใยน้อย ดื่นน้ำน้อยค่ะ หรือมีการทำงานของลำไส้ลดลง

    ถ้ามีแค่อาการท้องผูกอย่างเดียวลองฝึกเรื่องสุขลักษณะก่อนคะ แนะนำให้ตื่นเช้าดื่มน้ำหนึ่งแก้วเข้าห้องน้ำนั่งถ่าย ออกไม่ออกไม่เป็นไรค่ะ ให้ฝึกทุกวันร่างกายจะจำคะว่าต้องอุจจาระจะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ

    การรับประทานยาลดกรด หรือ ยาที่ใช้รักษาเรื่องกรดไหลย้อนที่มีส่วยผสมของแคลเซียมจะทำให้มีอาการท้องผูกได้ค่ะ ถ้าได้ยาเหล่านั้นให้หยุดก่อนค่ะ ถ้ามีปัญหาเรื่องกรดไหลย้อนแนะนำเรื่องอาหารอ่อน และห้ามกินอาหารมื้อใหญ่ก่อนนอน สองชั่วโมงค่ะ

    ถ้ามีปัญหาท้องผูกสลับท้องเสีย

    อันนี้ต้องไปตรวจค่ะ เพราะอาจจะเกิดจากการอุดตันของลำไส้ได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมเพื่อปรึกษาเรื่องการส่องกล้องเข้าไปในลำไส้ใหญ่ค่ะ

    H  H
    สมาชิก
    ตอนนี้ก็มีอาการปวดท้อง ปวดเอว ร่วมด้วยค่ะ แต่น้ำหนักไม่ลด ไม่ถ่ายเป็นเลือด ไม่ถ่ายเหลว ไม่ท้องเสีย ทานอาหารได้ปกติค่ะ แค่รู้สึกว่าลำไส้ไม่มีแรงเบ่งให้อุจจาระออกมา ส่วนมากจะถ่ายเอากากออกมาน้อย เหมือนค้างอยู่ที่ลำไส้ ค่ะ มันทรมานมากเวลาจะออกกำลังกายรึว่าทำกิจกรรมอื่นๆค่ะ

    ถ้าไม่แน่ใจเรื่องปัญหาการทำงานของลำไส้ หมอแนะนำว่าให้พบแพทย์อายุรกรรมระบบทางเดินอาหารค่ะ อาจจะต้องทำการตรวจดูค่ะ ด้วยการส่องกล้องเพื่อวัดการทำงานของลำไส้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามหมอแนะนำเรื่องสุขลักษณะในการขับถ่ายก่อนนะค่ะ