• ท้องผูกขณะตั้งครรภ์จากการกินแคลเซียม ควรทำอย่างไร

  •  Assama
    สมาชิก
    ไปฝากครรภ์มาหมอให้รัปทานยาแคลเซี่ยมคาบอแนก1500 กินแล้วท้องผูกต้องทำไงคะ
    Assama  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Assama

    อาการท้องผูกในกรณีดังกล่าวอาจจะเกิดจากการใช้ยาแคลเซียม ซึ่งในหญิงตั้งครรภ์นั้นอาจจะประเมินโดยแพทย์ผู้ดูแลแล้วว่ามีความจำเป็นต้องใช้

    จึงแนะนำการลดปัญหาท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่มลง โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ อาจทานไฟเบอร์เสริม เพื่อช่วยเพื่มปริมาณอุจจาระ

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้แจ้งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลว่ามีอาการท้องผูกที่ค่อนข้างรุนแรง แพทย์อาจพิจารณาปรับลดหรืองดยาค่ะ