• อายุ 14 ปี ท้องผูก เลยกินยาระบายไป ก็ยังไม่ถ่าย ต้องทำอย่างไร

  •  Teerapat Wangplathong
    สมาชิก
    คือผมอายุ14แล้วท้องผูกเลยกินยาระบายไปมาอีกวันก็ยังไม่ถ่ายเลยกินมะขามไปมาอีกวันก็ถ่ายไม่ออกต้องทำยังไงครับอันตรายมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teerapat Wangplathong,

                       หากมีอาการท้องผูก คือไม่ถ่ายอุจจาระมามากกว่า 3 วันขึ้นไป หรืออุจจาระแห้ง แข็ง เป็นก้อนเล็กๆ ก็ถือว่ามีอาการของท้องผูก ซึ่งหากได้ทานยาระบายแล้ว ยังคงไม่ถ่ายอุจจาระออกมา แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อจ่ายยาระบายชนิดอื่นเพิ่มเติม หรือใช้วิธีการสวนถ่ายอุจจาระ และหาสาเหตุที่ทำให้มีท้องผูก

                        ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มีท้องผูกนั้น มีได้หลายสาเหตุ เช่น

                       1. การเคลื่อนไหวของลำไส้ลดลง เพราะขาดตัวกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ จากการที่มีปริมาณอุจจาระน้อย เช่น เกิดจากการกินอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย หรือขาดการเคลื่อนไหวของร่างกาย ทำให้ลำไส้ไม่บีบเคลื่อนตัว

                       2. จากปัญหาทางอารมณ์ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ส่งผลให้ลำไส้ลดการบีบตัวลง

                       3. การทานยาบางชนิด ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้ท้องผูกได้ เช่น ยาลดกรด ยารักษาอาการซึมเศร้า ยากันชัก ยาเสริมแคลเซียมและธาตุเหล็ก ยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ เป็นต้น

                        4. การเสียสมดุลของฮอร์โมน เช่น ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                        5. มีการอุดตันภายในลำไส้ใหญ่หรือทวารหนัก เช่น มีเนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ใหญ่ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ได้แก่ ถ่ายอุจจาระมีมูกเลือดปน ถ่ายเป็นเลือด เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                         หากไม่ได้เกิดจากการมีโรคอะไร การดูแลตนเอง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดท้องผูกอีก ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ เป็นต้น หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว และควรฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา เป็นต้น