• อายุ 14 ปี ท้องผูกแบบ 3-4 วันไม่ถ่าย ต้องใช้ยาระบาย ควรทำอย่างไร

  •  Ningler Tepareenun
    สมาชิก

    หนูท้องผูกแบบ 3-4 วันไม่ถ่าย หรืออาจจะออกมาแค่เม็ดเล็กๆ หรือไม่มีเลย มีแต่ลม หากจะให้ออกก็ต้องใช้ยาถ่าย ซึ่งหนูไม่อยากใช้เท่าไร..  มาวันนี้หนูก็ถ่ายไม่ออกอีกแล้ว วันนี้เป็นวันที่ 2 ละ หนูปวดอุจจาระ แต่พอไปห้องน้ำมันก็ไม่ออกมา แล้วที่ก้นเหมือนจะเป็นริดซี่เอาเสียด้วยค่ะ หนูอายุ 14 ปีนะคะ

    สวัสดีครับ คุณ พัชริดา

    ท้องผูก เป็นอาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน ซึ่งพฤติกรรมและความถี่ในการถ่ายอุจจาระปกติของแต่ละคนอาจมีความแตกต่างกัน แต่ในทางการแพทย์มักหมายถึงการถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์

    โดยปรกติ หากมีอาการท้องผูก ควรเพิ่มการรับประทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ ให้มากขึ้น และ ดื่มน้ำมากๆ  และหลีกเลี่ยงการเบ่งถ่าย เพราะจะเป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคริดสีดวงได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากแม้พยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตแล้ว แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลดลง ถ่ายมีเลือดปน ควรไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ท้องผูกเรื้อรังครับ