• อุจจาระนานๆครั้ง ถ้าถึง 1 อาทิตย์ก็จะทานยาระบาย ชอบกินผัก กินน้ำอัดลม ควรทำอย่างไร

  •  lionnnn
    สมาชิก
    อายุ17 คือเป็นคนที่ไม่ค่อยอุจจาระเท่าไหร่ นานๆจะอุจจาระที แล้วก็ไม่ค่อยปวดอุจจาระด้วย กลัวว่าจะเป็นมะเร็ง บางทีก็อาทิตย์1 อุจจาระ เพราะมันไม่ค่อยปวดอุจจาระอะค่ะ หรืออาจเป็ยเพราะท้องผูก เพราะ อุจจาระแข็ง ก้อนเล็ก บางทีก็ อุจจาระเป็นก้อนใหญ่ แต่ไม่อาการอะไรเลย ถ้าอาทิตย์1ไม่อุจจาระ ก็จะใช้ยาระบายดัลโคแลกซ์ แต่จะเว้นระยะในการกิน แต่ปกติจะเป็นคนชอบกินผัก แต่ไม่ค่อยดื่มน้ำเปล่า และชอบกินโค้กเเล้วในโค้กมีคาเฟอีน อาจจะเป็นเพราะโค้กด้วยหรือเปล่า และเป็นคนที่ชอบกินอะไรจุกจิก และบางทีก็กินเยอะ บางทีไม่ค่อยอุจจาระก็จะรู้สึกเซ็งๆ

     สวัสดีคะคุณ lionnnn

    ปัญหาเรื่องท้องผูกเกิดได้จากพฤติกรรมการกินและการขับถ่ายค่ะ

    พฤติกรรมการกิน คือ การที่ไม่รับประทานอาหารที่เป็นเวลา อาหารไม่มีเรื่องของใยหรือกากอาหาร และดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันค่ะ ในผู้หญิงวัยผู้ใหญ่ควรดื่มน้ำประมาณ2.2 ลิตร การกินอาหารจุกจิกนอกจากจะทำให้ควบคุมปริมาณอาหารไม่ได้แล้วแล้วอาหารส่วนใหญ่มักจะมีรสเค็ม และไม่มีกากอาหารค่ะ เครื่องดื่มคาเฟอีน และน้ำอัดลมควรจะงดค่ะ เปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้ค่ะ

    พฤติกรรมการขับถ่ายคือ อาจจะต้องฝึกเข้าห้องน้ำทุกวันจะปวดหรือไม่ปวดก็ช่างค่ะเพื่อให้ร่างกายจดจำว่าต้องทำให้เป็นนิสัยค่ะ

    การออกกกำลังกายก็มีส่วนช่วยด้วยค่ะ ทำให้ลำไส้ทำงานดีขึ้นและการออกกำลังกายกระตุ้นให้ร่างกายมีการดื่มน้ำมากขึ้นค่ะ

    แนะนำให้ปฏิบัติตามนี้ก่อนค่ะ

    ถ้ายังไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์ค่ะ