• ท้องป่อง มีก้อนลอยอยู่ตรงใต้สะดือ แต่ไม่มีอาการปวดท้อง เป็นก้อนอะไร

  • ตอนเช้าเราตื่นมาจะมีก้อนลอยอยู่ตรงใต้สะดือแต่ไม่มีอาการถปวดท้องปกติไม่ได้ท้องด้วยนะคะทำหมันแล้วอย่างนี้เขาเรียกว่าชีคเปล่า
    ไอร่เฟริ์น อะนะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไอร่เฟริ์น อะนะ

    หากทำหมันแล้ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 0.1%

    อาการมีก้อนตรงบริเวณสะดือ อาจมีสาเหตุจาก

    -ก้อนถุงน้ำที่ชั้นใต้ผิวหนัง โดยจะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม ไม่แข็ง ไม่เจ็บหรือปวด อาจขยับได้เล็กน้อย

    -ก้อนเนื้องอกไขมัน ซึ่งมักคลำได้ค่อนข้างนุ่ม กลิ้งไปมาได้

    -มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ก่อตัวกลายเป็นก้อน

    -เป็นต่อมน้ำเหลืองที่เกิดจากมะเร็งกระจายมา โดยมักจะมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

    -ก้อนจากแนวการตึงตัวของกล้ามเนื้อ

    -ก้อนจากการโป่งตัวของหลอดเลือดในช่องท้อง มักเป็นก้อนที่เต้นตามชีพจร

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและคลำลักษณะก้อนร่วมกับส่งตรวจชิ้นเนื้อ ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน  ระหว่างนี้ไม่ไปคลำหรือกดก้อนเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเองค่ะ