• ประจำเดือนไม่มา แต่ไม่มีเพศสัมพันธ์ มีท้องป่องขึ้น เกิดจากอะไร มีกินมาม่าเยอะและไม่ค่อยถ่าย

  •  Miw Mk
    สมาชิก
    คือว่าหนูมีอาการท้องป่องไม่ทราบสาเหตุค่ะ ตอนแรกท้องหนูก็แบนราบปกติแต่พอมีช่วงปิดปีใหม่หนูก็ทานอาหารจำพวกมาม่าเยอะ แล้วท้องก็ป่องออกมาตั้งแต่ช่วงบนสะดือจนถึงท้องน้อยนะค่ะ มันป่องมาหลายวันแล้ว ปกติหนูเป็นคนไม่ค่อยถ่ายค่ะ แต่ช่วงนี้ถ่ายบ่อยแต่ท้องหนูมันก็ยังป่องเหมือนเดิมเลยค่ะคุณหมอช่วยแนะนำวิธีที่พอจะทำให้ท้องหายป่องได้ไหมค่ะ ปจด.ก็ไม่มาเดือนหนึ่งแล้ว หนูเครียดมากเลยค่ะ แต่หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Miw Mk,

                         หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                         การมีท้องป่อง อาจเกิดจาก

                        1. มีไขมันสะสมที่หน้าท้องมากไป จากการทานอาหารมากและมีน้ำหนักขึ้น หรือไม่ได้ออกกำลังกาย

                        2. การมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุมากมาย เช่น

                              - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ยังไม่ปรุงให้สุกดี เป็นต้น

                               - การมีท้องผูก

                               - มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องร่วมด้วย

                                - มีความเครียด

                                - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                          3. มีก้อนเนื้องอกหรือซีสต์ในท้อง แต่ก็จะคลำได้ก้อนในท้องและมักมีอาการปวด รวมถึงอาการอื่นๆ อีก

                          แนะนำให้รอประจำเดือนมาก่อน หากประจำเดือนมา อาการท้องป่องหายไป ก็น่าจะเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ ในช่วงนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการท้องป่อง เช่น พยายามอย่าให้ท้องผูก งดการทานชา กาแฟ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น ทานอาหารที่ย่อยง่าย ออกกำลังสม่ำเสมอ เป็นต้น