• มีเพศสัมพันธ์วันเสาร์ วันอาทิตย์ประจำเดือนมา แต่วันจันทร์มีท้องป่อง จะท้องไหม

  •  บอยบอส
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องปรึกษาคุณหมอค่ะ คือหนูมีอาการท้องป่องโดยไม่รู้วาเหตุค่ะ เล่าคร่าวๆ นะคะสมมติวันที่ค่ะ วันเสาร์ที่11 คือหนูมีเพศสัมพันกะแฟนค่ะ แต่ไม่ได้ปบ่อยข้างในค่ะ พอมาวันอาทิตย์สายๆ ประจำเดือนมาค่ะ ปกติ มีอาการปวดท้องประจำเดือนวันแรกค่ะ ต่อมาประมานวันจันทร์ มีอาการท้องป่องเกิดขึ้นค่ะ ไม่ได้กินเยอะ ไม่ได้เป็นคนอ้วนเท่าไหร่ค่ะ แต่อยู่ดีๆ มีอาการท้องป่องขึ้นมาค่ะ ตอนเช้าก็ยังเป็นเหมือนเดิมค่ะ อยู่ช่วงใต้สะดือ ไม่มีอาการปวดท้องค่ะ แต่ปัสสาวะบ่อยครั้ง แต่ไม่ถึงกับบ่อยมากค่ะ อยากทราบว่าหนูจะท้องไหมคะ หรือหนูควรพบแพทย์อะไรไหมคะ
    บอยบอส  บอยบอส
    สมาชิก
    ตอนนี้กังวับมากค่ะ ชอบตอบกลับด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บอยบอส,

                       หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันอาทิตย์ โดยมาเป็นปกติดี คือมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันเสาร์ค่ะ

                        สำหรับอาการท้องป่องนั้น ก็ไม่ได้เป็นอาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ เพราะการจะท้องป่องจากการตั้งครรภ์ ก็ต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหลายสัปดาห์ขึ้นไปแล้วค่ะ

                        ดังนั้น  อาการท้องป่อง จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เกิดจากมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น หรือมีท้องผูก มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้องได้ ซึ่งมักเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากไป หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย เป็นต้น

                         หากมีเฉพาะอาการท้องป่อง ไม่ได้มีอาการปวดท้อง ไม่มีไข้ ไม่มีคลื่นไส้ อาเจียน ก็ยังไม่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ และพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดท้องป่องดังกล่าวไปค่ะ