• มีอาการท้องป่องเหมือนมีลม ประจำเดือนมาทุกเดือน จะท้องไหม

  •  Beeeeee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ มีอาการท้องป่องเคาะแล้วเหมือนได้ยินเสียงลมในท้องค่ะ อยากทราบว่าเพราะอะไรคะ แล้วประจำเดือนมาทุกเดือนหลังจากมีเพศสัมพันธ์ล่าสุดเดือนมิถุนายนยังมีโอกาสท้องอีกมั้ยคะ (ป้องกันนะคะ) ทำไมท้องยังป่องและมีอาการคัดเต้าด้วยค่ะ แต่ไม่มีอาการปัสสาวะบ่อย เวียนหัว อ้วกเลยนะคะ แบบนี้เป็นเพราะอะไรคะกังวลมาก
    Beeeeee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Beeeeee

    หากหลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายประจำเดือนมาแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก ยกเว้นเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ประจำเดือน แต่ก็ไม่ควรมาแบบตรงรอบแบบประจำเดือนค่ะ

    อาการท้องอืด อาจมีสาเหตุจาก การมีลมหรือน้ำในช่องท้องจากอาหารที่รับประทาน ลำไส้อักเสบ ลำไส้อุดตัน หากมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หรือไม่ถ่าย ไม่ผายลม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยการตรวจปัสสาวะให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผล ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง

    ในระหว่างนี้งดการรับประทานอาหารที่มีแก๊ซมากๆ เดินเยอะๆเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ และสังเกตอาการดังกล่าวไป