• หลังฉีดยาคุมกำเนิดก็มีเพศสัมพันธ์ รู้สึกว่าท้องป่องมากขึ้น และน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น จะท้องไหม

  •  สุวพิชญ์ ฯ.
    สมาชิก
    มีอาการท้องป่อง น้ำหนักเพิ่มขึ้นมามาก หลังฉีดยาคุมและมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลังฉีดยาคุม อยากรู้ว่าท้องมั้ยค่ะ???

    สวัสดีค่ะ คุณ สุวพิชญ์

    การที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด  ยาคุมแบบฉีด ถ้าเริ่มต้นในการฉีดยาอย่างถูกต้อง คือภายในวันที่ 1-5 นับจากวันเเรกของรอบเดือน ส่วนมากประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่ และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง จะสามารถเกิดได้ดีค่ะ

    ถ้าใช้ติดต่อกันนานๆ เเละฉีดยาตรงตามที่นัดตลอด โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่าค่อนข้างน้อยค่ะ เเต่ก็ยังมีรายงานการตั้งครรภ์บ้างเล็กน้อยค่ะ ดังนั้นถ้ามีอาการที่ไม่เเน่ใจ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ซึ่งถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ท้องป่อง อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ค่ะ เช่น ท้องอืดโดยทั่วไป หรือการมีก้อนเนื้อง หรือถุงน้ำในอวัยวะอุ้งเชิงกราน ดังนั้น เเนะนำให้ไปตรวจร่างกายกับเเพทย์เพื่อประเมินว่าไม่ก้อนเหล่านี้ค่ะ