• รู้สึกว่าเหมือนมีอะไรอยู่ในท้อง ยังไม่ได้ตรวจ คาดว่าท้อง 4 เดือน แต่ยังไม่พร้อม มีวิธีเอาออกไหม

  • ท้องประมาน4เดือนแต่ยังไม่พร้อมมีวิธีเอาออกไหมคะคือไม่พร้อมจริงๆตอนมีอะไรกันก็กินยาตลอดยังไม่ตรวจเพื่อความแน่ใจแต่รู้สึกว่าเหมือนมีอะไรอยู่ในท้อไม่กล้าไปตรวจเพราะเปนคนกลัวหมอมีวิธีไหนที่จะเอาออกแบบไม่อันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ดรีม ปี้เป็ดฯ.

                        หากยังไม่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะการที่ประจำเดือนขาดหายไป อาจไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์เพียงอย่างเดียวค่ะ

                        แต่หากตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์จริง ก็ควรได้มีการปรึกษากับคนใกล้ชิด ทั้งแฟน พ่อหรือแม่ของเราหรือฝ่ายแฟนเรา ที่จะช่วยในการตัดสินใจว่าควรให้โอกาสเด็กได้เกิดมาหรือไม่ ไม่อยากให้ตัดสินใจไปเองคนเดียว เพราะเด็กคนนี้ อาจเป็นกำลังสำคัญในชีวิตเราต่อไปในอนาคตได้ค่ะ

                        หากได้ปรีกษาแล้ว และมีความจำเป็นต้องมีการทำแท้งจริง ก็ควรไปรับการทำแท้งยังสถานพยาบาลที่ถูกต้องตามกฏหมาย และมีสูติ-นรีแพทย์ เพราะหากไม่ได้อยู่ในมือของแพทย์เฉพาะทาง การทำแท้งนอกจากจะไม่สำเร็จแล้ว อาจมีอันตรายร้ายแรง ถึงขั้นเสียชีวิต หรืออาจทำให้เราไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อีกต่อไป

                         ทั้งนี้ หากตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน แพทย์ก็จะใช้วิธีการขยายปากมดลูกและขูดมดลูก (dilation and evacuation or curretage) การใช้ยาทานหรือยาสอดสำหรับทำแท้งเพียงอย่างเดียวจะไม่ได้ผลค่ะ