• ประจำเดือนไม่มา 1 สัปดาห์ ตรวจแล้วไม่ท้อง มีท้องบวม ท้องอืดมา 2-3 เดือน

  •  Aniti
    สมาชิก
    มีอาการท้องบวมเหมือนคนท้องได้2-3เดือน รู้สึกตึงท้องตลอดเวลา และอืด ประจำเดือนไม่มา1สัปดาห์แล้วค่า เลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจแต่ก็ไม่ได้ท้องค่า แต่ประจำเดือนก็เหมือนจะมา แต่ก็ยังไม่มา รุ้สึกตึงท้องตลอดเวลาคะ ท้องเริ่มบวมขึ้นกินอาหารอะไรเข้าไปก็ไม่ค่อยได้คะ ปล.เคยเป็นลำไส้อักเสบมาก่อนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patchadaporn See-Uku,

                         หากประจำเดือนไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา 1 สัปดาห์ จึงอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น

                          ส่วนอาการท้องบวม ท้องอืด อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                          - มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล โรคกรดไหลย้อน

                           - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม เป็นต้น

                           -  มีนิ่วในถุงน้ำดี

                            - ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วดื่มนมเข้าไป

                            - โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลำไส้แปรปรวน

                            - มีท้องผูกประจำ

                            - เครียด วิตกกังวล

                            - มีเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องท้อง เนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ เนื้องอกหรือมะเร็งของรังไข่ มีน้ำในช่องท้อง

                              แนะนำควรรอประจำเดือนไปซักระยะก่อน หากประจำเดิอนยังคงไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ หรือหากมาแล้ว แต่ยังคงมีอาการท้องบวม ท้องอืดต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเช่นกันค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรลดการทานอาหารที่อาจทำให้มีท้องอืดมากขึ้น เช่น อาหารที่ย่อยยาก อาหารที่มีไขมันสูง อาหารรสจัด น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ชา กาแฟ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ รวมถึงนมวัว เป็นต้น