• ท้องน้อยไม่เท่ากันค่ะ เกิดจากอะไร

  •  Pum
    สมาชิก

    ท้องน้อยไม่เท่ากันค่ะ ด้านซ้ายจะนูนออกเวลานอนหงาย ตอนยืนและนั่งก็เห็นค่ะ ยิ่งตอนนอนคว่ำแล้วชันตัวดูจะเห็นชัดเจนว่าหน้าท้องย้อยมาก เหมือนลำไส้มากองอยู่ข้างซ้ายจนนูน

    ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับการไม่ได้ออกกำลังกายหรือเปล่าคะ เพราะเป็นคนหน้าท้องบางมาก คลำดูแล้วไม่มีก้อนอะไรเลยค่ะ มันนิ่มๆ ยกเว้นเวลาท้องผูกจะกดแล้วแข็งเหมือนมีลมในนั้น

    เป็นคนไม่ดื่มไม่สูบนะคะ อายุ 31 ค่ะ

    Pum  Pum
    สมาชิก

    เป็นคนผอมนะคะ สูง 152 หนัก 40
    รู้สึกเหมือนมีลมทางท้องซ้ายใกล้เอวด้วยค่ะ มันปุดๆ เดือดๆ
    ตั้งแต่ต้นปีมานี้ก็ท้องเสีย สลับท้องผูกอยู่บ่อยๆ
    สำไส้เป็นอะไรหรือเปล่าคะ กังวลมากว่าจะเป็นมะเร็ง

    Pum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namwan

    อาการท้องไม่เท่ากัน อาจจะเกิดจากการมีก้อนยื่นออกมาจากช่องท้อง โดยก้อนนั้นอาจจะเป็นก้อนบริเวณผิวหนัง ก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโต หรือเกิดจากก้อนที่อวัยวะภายในเช่นกระเพาะปัสสาวะ หรือมดลูก หรือเกิดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานโตขึ้นเช่นมีเนื้องอกมดลูก มดลูกโต หากสัมพันธ์กับการท้องผูกอาจเป็นก้อนจากอุจจาระที่ค้างในลำไส้

    ส่วนการออกกำลังกายนั้น ถึงแม้จะไม่ได้ออกกำลังกาย แต่ถ้าอายุยังน้อย ยังไม่ควรมีเรื่องของกล้ามเนื้อที่หย่อนคล้อยลงมาค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ระหว่างนี้งดการออกแรงหนัก ไม่ไปกดก้อนเองบ่อยๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ให้มีอาการท้องผูก