• หลังท้องนอกมดลูก สามารถตั้งครรภ์ได้อีกเมื่อไหร่

  •  Nulek Thitima
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ หนูพึ่งตรวจเจอว่าท้องนอกมดลูกเมื่อ23 ก.ค และหมอได้ผ่าออกไปแล้ว สงสัยว่าแล้วอีกกี่เดือนถึงจะมีลูกได้อีกคะ และจะมีอาการท้องนอกมดลูกอีกมมั้ยจะรักษายังไงมไม่ให้เกิดแบบนั้นอีกคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nulek Thitima

    ภาวะท้องนอกมดลูก (Ectopic pregnancy) ท้องนอกมดลูก คือ ภาวะที่ถุงการตั้งครรภ์ไปฝังตัวนอกโพรงมดลูก ตำแหน่งที่ถุงการตั้งครรภ์ฝังตัวผิดที่ สามารเกิดขึ้นได้ที่ ท่อนำไข่ รังไข่ ปากมดลูก ช่องท้อง เนื้อเยื่อฝังผืดต่างๆ โดยส่วนมากมักเกิดที่บริเวณท่อนำไข่ ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ถ้าในรายที่เคยมีการตั้งครรภ์นอกโพรงมดลูกมาก่อน มีโอกาสเกิดเพิ่มมากกว่าปกติที่จะเกิดการตั้งครรภ์นอกโพรงมดลูกซำ้ได้ค่ะ แต่ก็พบว่าสามารถมีการตั้งครรภ์ในโพรงมดลูกตามปกติได้เช่นกัน

    ทั้งนี้ ถ้าได้รับการผ่าตัดเรียบร้อยแบบ ออกไปทั้งท่อนำไข่(Salpingectomy) ไม่ใช่การผ่าตัดเเบบที่เอาออกไปแต่ถุงการตั้งครรภ์เเล้ว เก็บท่อนำไข่ไว้ (Salpingostomy) ที่ต้องมีการนัดเพื่อตรวจติดตามระดับของฮอร์โมนตลอด ส่วนมากพักให้แผลผ่าตัดทั้งในที่หน้าท้อง และที่ท่อนำไข่ประมาณ 2-3 เดือน โดยส่วนมากสามารถเริ่มให้กลับมาตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ภาวะที่ส่งผลให้เกิดการตั้งครรภ์นอกโพรงมดลูกส่วนมากเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การเกิดพังผืดในอุ้งเชิงกราน จากการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน (Pelvic inflammatory disease) นำมาก่อน หรือผังพืดจากการที่มีอาการปวดประจำเดือน (Endometriosis) ซึ่งพังผืดที่เกิดขึ้นจะทำให้ถุงการตั้งครรภ์ที่บริเวณท่อนำไข่ไม่สามารถเดินทางมาฝังตัวที่โพรงมดลูกตามปกติได้ค่ะ

    ดังนั้นภาวะอาการปวดท้องประจำเดือน (Dysmenorrhea) ถ้ามีความรุนแรงมากๆ อาจเพิ่มโอกาสการเกิดพังผืดในอุ้งเชิงกรานได้ค่ะ  หรือมีอาการปวดท้องน้อยเรื้องรังมาโดยตลอดแนะนำเพิ่มเติมให้ปรึกษาเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางสูตินรีเวชค่ะ เพื่อตรวจหาภาวะเหล่านี้ค่ะ และทำการผ่าตัดเพื่อลดจำนวน ปริมาณของเยื่อพังผืดเหล่านี้ เพื่อลดการเกิดภาวะการตั้งครรภ์นอกมดลูกซำ้ ทั้งนี้ถ้าได้รับการผ่าตัดไปแล้วครั้งหนึ่งแพทย์น่าจะสามารภบอกได้ตั้งแต่ตอนผ่าตัดว่ามีผังพืดมากน้อยเท่าไหร่ค่ะ ทั้งนี้การที่เป็นท้องนอกมดลูกครั้งแรก อาจลองสังเกตอาการก่อนได้ค่ะ เนื่องจาก โอกาสตั้งครรภ์ปกติ มีมากกว่า การตั้งครรภ์นอกมดลูกค่ะ

     อย่างไรก็ตาม ถ้ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกซ้ำค่ะ

    Nulek Thitima  Nulek Thitima
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำตอบมากเลยนะคะ คุณหมอตัดท่อนำไข่ปีกมดลูกข้างขวาคะ และได้ทำงานการขูดพังผืดออกให้แล้วค้ะ คือวันที่23ส.คนี้หมอได้นัดตรวจแผลครั้งสุดท้าย แต่ปจด ยังไม่มาเลยคะปจดจะมาตอนช่วงไหนหรอคะ ถ้าขูดพังผืดออกไปแล้วก็มีลูกได้ตามปกติแล้วใช่มั้ยคะ ไปอ่านมาว่าการสูบบุหรี่มีผลทำให้เกิดอาการท้องนอกมดลูกใช่มั้ย ตอนนั้นอะหนูดูดแต่พอรุ้ว่าท้องก้เลยเลิกแต่คงไม่ทันรู้ช้าไป เลยทำให้ท้องนอกมดลูกใช่รึป่าวคะ