• กังวลว่าจะเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกรึป่าว

  •  FmkKhh
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาตรงแค่2เดือนล่าสุด(กรกฎาคมและสิงหาคม) เมื่อวันที่26ก.ค60 มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันและหลั่งนอก กินยาคุมแบบ28เม็ดไป2เม็ดพร้อมกัน .วันที่28ก.ค60 กินยาคุมฉุกเฉินไปแบบถูกต้อง .วันที่30ก.ค60 เจ็บตรงมดลูกด้านซ้ายแบบมาๆหายๆ เป็นมา 3 วันแล้วค่ะ อยากทราบว่าอสุจิปฏิสนธิกับไข่แล้วไม่สามารถฝังตัวในที่ที่เหมาะสม แต่ไปอยู่ที่ท่อนำไข่รึเปล่าคะ

    สวัสดีครับคุณ FmkKhh

    ยำคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินถ้าหากทานแบบถูกต้องแล้ว (ทานภายใน 72 ชม.หลังมีเพศสัมพันธ์)

    จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2%  โดยถ้าหากยิ่งทานเร็ว ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์จะยิ่งลดลงครับ

    ยาคุมฉุกเฉินเมื่อทานไปแล้วภายในระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีเลือดออกคล้ายประจำเดือน อาจมีปวดหน่วงท้องน้อยคล้ายปวดประจำเดือนได้

    ความเสี่ยงของการป้องกันการตั้งครรภ์โดยการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ อาการแสดงที่สำคัญของการตั้งครรภ์นอกมดลูกคือ

    1.ปวดท้องน้อยมาก

    2.มีเลือดออกกระปิบกระปรอย

    3.ประจำเดือนขาด (อาจตรวจการตั้งครรภ์โดยการจุมฉี่ : ขึ้น 2 ขีด)

    เบื้องต้นแนะนำว่าให้สังเกตุอาการของตัวเองว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่ อาจตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองที่บ้านก่อน หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ที่ รพ.ครับ

    FmkKhh  FmkKhh
    สมาชิก
    เจ็บตรงท่อนำไข่ค่ะ ไม่มีเลือดกระปิบกระปอย