• ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด ปวดท้องน้อยด้านขวา ตอนนี้ไม่ปวดแล้วแต่มีเลือดสีน้ำตาลและสีแดงออกมา ท้องนอกมดลูกหรือไม่

  • อาการมันเริ่มจาก ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด ไม่ได้กินยาคุมนะคะ ปวดท้องน้อยทางด้านขวา ปวดหน่วงๆ ไม่ได้ปวดพร้อมประจำเดือนนะคะ ตอนนี้ไม่ปวดแล้วแต่มีเลือดสรน้ำตาลออกมาแทน บางครั้งก็แดง ออกไม่เยอะ ออกนิดๆ จะท้องหรือป่าวคะ หรือเป็นอะไร

     สวัสดีค่ะ คุณ คิม มิกะจัง,

                          เลือดที่ออกมาดังกล่าว อาจเป็น

                          1. ประจำเดือนที่มาช้ากว่ากำหนด ซึ่งมีหลายปัจจัยที่อาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายหักโหม อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                             ส่วนการปวดท้องก่อนที่จะมีเลือดออก อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนได้ สำหรับเลือดที่มีสีน้ำตาล อาจเกิดจากประจำเดือนมีปริมาณน้อย ทำให้เลือดไหลออกจากมดลูกช้า เลือดจึงสัมผัสกับอากาศนาน ทำให้เลือดเป็นสีน้ำตาลได้

                          2. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยขณะที่มีเลือดออก

                           ส่วนอาการท้องนอกมดลูก อาการคือมีการขาดประจำเดือนก่อน แล้วมีเลือดไหลออกกะปริดกะปรอยจากช่องคลอด ปวดท้องน้อย ร่วมกับมีคลื่นไส้อาเจียน บางรายอาจปวดท้องรุนแรงขึ้นมาทันทีทันใด และมีเลือดไหลออกมาปริมาณมาก จนอาจเกิดอาการหน้ามืด เป็นลม และช็อกได้

                        ดังนั้นหากไม่ได้มีอาการปวดท้องแล้ว และเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มา แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดออกไม่เกิน 7 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ  แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก มีปวดท้องน้อยมาก หรือเลือดออกนานเกิน 10 วัน ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ