• ท้องโต ท้องอืด ลูบพุงแล้วมีอาการกระตุกข้างสะดือ เกิดจากอะไร

  •  chimuso
    สมาชิก
    มีอาการท้องโตค่ะ ไม่รู้ว่าเกิดจากการกินเยอะจนมีพุงรึยังไง ท้องอืด พอดีว่านอนแล้วรลูบพุงดูมีอาการกระตุกข้างสะดือ ข้างซ้ายค่ะ เกิดจากอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chimuso,

                      การที่ท้องโตขึ้น อาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์ หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                      2. มีไขมันสะสมไปที่หน้าท้องมากขึ้น จากการทานอาหารมากและมีน้ำหนักขึ้น หรือไม่ได้ออกกำลังกาย

                      3. การมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ยังไม่ปรุงให้สุกดี เป็นต้น การอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก การมีท้องผูก มีความเครียด เป็นต้น หรืออาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้

                       4. มีก้อนเนื้องอกหรือซีสต์ในท้อง แต่ก็จะคลำได้ก้อนในท้องและมักมีอาการปวด รวมถึงอาการอื่นๆ อีก

                       สำหรับ อาการกระตุกที่ข้างสะดือ ก็น่าจะเป็นการเคลื่อนไหวของลำไส้ค่ะ ซึ่งหากมีปัจจัยบางอย่าง ก็อาจทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวมากกว่าปกติได้ เช่น มีท้องผูก ทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก และสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดท้องอืดดังกล่าวไป เป็นต้น

                       หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ และไม่ได้เกิดจากการมีน้ำหนักมากขึ้น ก็น่าจะเกิดจากการมีท้องอืดได้ แนะนำควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้ท้องอืดดังกล่าวไป แต่หากมีการคลำได้ก้อนในท้องร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ