• มีอาการแสบและปวดมากเมื่อปัสสาวะ

  •  Thatchai Clubmodify Saensuk
    สมาชิก

    เวลาปัสสาวะแสบปวดมากคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thatchai Clubmodify Saensuk,

                         อาการแสบและปวดปัสสาวะปัสสาวะ แสดงว่ามีอาการอักเสบของท่อปัสสาวะหรือกระเพาะปัสสาวะเกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก

                        1. การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ หนองในแท้ และ หนองในเทียม อาการคือ ปัสสาวะขัด แสบในลำกล้องเวลาปัสสาวะ มีมูกใสๆ ไหลซึมจากท่อปัสสาวะ ต่อมาจะมีหนองข้นสีเหลืองออกมา หากมีเพศสัมพันธ์อีกจะรู้สึกเจ็บปวด บางรายอาจมีอาการปวดและบวมของถุงอัณฑะ หรือมีการอักเสบที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย

                     2. การติดเชื้ออื่นๆ ที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่พบบ่อย เช่น เชื้อแบคทีเรีย E.coli เป็นต้น จะมีอาการปัสสาวะขัดหรือแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น หรือมีเลือดปน แต่มักไม่ถึงขั้นเป็นหนองแบบโรคหนองใน ซึ่งสาเหตุจากเชื้อที่ไม่ใช่เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นี้ในผู้ชายมักพบได้น้อยกว่าผู้หญิงมาก ดังนั้นควรหาสาเหตุที่เป็นปัจจัยทำให้เกิดด้วย เช่น เบาหวาน นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโต เป็นต้น

                     3. สาเหตุที่ไม่ได้มาจากการติดเชื้อ เช่น การบาดเจ็บของท่อปัสสาวะจากการใส่สายสวนปัสสาวะ การส่องกล้องทางท่อปัสสาวะ หรือจากการระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น น้ำยา  สเปรย์ น้ำหอมที่นำมาฉีดหรือทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ เป็นต้น

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับแบคทีเรียออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเชื้อ และทานยาตามชนิดของเชื้อค่ะ ไม่ควรซื้อยาทานเอง เพราะหากรักษาไม่ตรงกับเชื้อ แม้อาการจะดีขึ้น แต่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ได้ เช่น ต่อมลูกหมากอักเสบ อัณฑะอักเสบ (อาจทำให้เป็นหมันได้) เป็นฝีที่ท่อปัสสาวะ ท่อปัสสาวะตีบ เป็นต้น