• มีอาการปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขัด ถ้าหลั่งอสุจิออกมา จะมีการติดเชื้อทางอสุจิไหม

  •  Kittipong Mangpramoon
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีฉี่แล้วมีอาการฉี่ไม่สุดครับ ฉี่ขัด บางทีฉี่ออกหมดแล้วไม่นานก็ปวดอีกฉี่หลายรอบมากบางทีก็มีอาการแสบครับ พอดีวันนี้ตื่นเช้ามาเกิดอาการฝันเปียกครับอยากทราบว่าถ้าเป็น ท่อปัสวะอักเสบ,กระเพาะปัสวะอักเสบ แล้วอสุจิหลั่งออกมาจะเป็นไรไหมครับจะติดเชื้ออะไรไหม

     สวัสดีคะคุณ Kittipong Mangpramoon

    การติดเชื้อในท่อทางเดินปัสสาวะในเพศชายปรกติไม่ค่อยบ่อยค่ะ ถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อจะต้องมองหาสาเหตุอื่นๆ ด้วยค่ะ เช่น

    • การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ุ
    • เรื่องของนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ

    ซึ่งมักจะเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยค่ะ

    คนไข้ต้องได้รับการซักประวัติ การตรวจร่างกยอย่างละเอียด และ คนไข้ควรได้รับการตรวจปัสสาวะ และการทำเอกซเรย์ และการตรวจเลือด เนื่องจากว่าถ้ามีเรื่องของประวัติมีเพศสัมพันธ์แบบเสี่ยงควรจะได้รับการตรวจเลือดเพิ่มเติมด้วยค่ะ

    เช่น ไวรัสตับอักเสบ บี ซี เอสไอวี และโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ อื่นๆ หนองใน ซิฟิลิส

    เนื่องจากท่อทางเดินปัสสาวะและท่อทางเดินอสุจิเป็นท่อเดียวกันอสุจิจะผ่านออกมาค่ะ แต่ตัวอสุจิเองไม่มีการติดเชื้อแต่การติดเชื้อจะเกิดจากสารหล่อลื่นหรือสารคัดหลั่งค่ะ