• เป็นท่อน้ำดีตีบตันมาประมาณ 5 เดือน รักษาอยู่ ตอนนี้น้ำหนักลดลงมาก ควรทำอย่างไร

  •  pawwaw
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ  ดิฉันเป็นท่อน้ำดีตีบมาประมาณ 5 เดือนแล้วค่ะ ได้รับการรักษาแล้ว โดยการใส่ stent ท่อน้ำดี อาการตัวเหลืองตาเหลืองลดลง เท่ากับว่าอาการดีขึ้น  หมอให้ยากลับมาทานหลายตัวตัวเลยค่ะ  ยาช่วยย่อย combizym tab และ Ursolin  อยากทราบว่ายา 2 ตัวนี้ มีผลข้างเคียงอะไรบ้างค่ะ  เพราะก่อนหน้าที่จะได้ทำการรักษา(ตัวเหลืองตาเหลืองอยู่แล้ว) น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 57-58  พอได้ทำการรักษา และได้ทานยา น้ำหนักลดฮวบเลยค่ะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับตัวยาหรือเปล่า  เป็นกังวลมากเลยค่ะ  ลดไปเป็น 10 กว่าโลเลยค่ะ  ถึงเข้าขั้นผอมมากเลยค่ะ  แล้วจะมีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น  ตอนนี้อยากอ้วนมากเลยคะ ไม่ถึงกับต้อง 57-58 เหมือนเดิม  ให้น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 50-55 ก็ได้ค่ะ  รบกวนขอความรู้จากคุณหมอด้วยนะคะ  ขอบคุณคะ

     สวัสดีคะคุณ pawwaw

    combizym tab เป็นยาช่วยย่อยค่ะ ทำให้การย่อยอาหารของทั้งกระเพาะอาาหหารและลำไส้ได้ดีขึ้นค่ะ

    Ursolin   เป็นยาที่ช่วยในการละลายน้ำดีค่ะ ทำให้ไม่ให้ดีเป็นตะกอนค่ะ แต่ไม่สามารถละลายนิ่วได้ค่ะ

    ยาทั้งสองตัวไม่มีรายงาเรื่องของการเบื่ออาหารนะค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าน้ำหนักตัวลดลงมากผิดปรกติต้องหาสาเหตค่ะ เช่น เรื่องของการรับประทานอาหาร หรือ ปริมาณอาหารที่รับประทาน ระบบทางเดินอาหาร ที่เกี่ยวข้อง หรือ อาจจะต้องตัดถุงน้ำดีไปตรวจดูเพิ่มเติมว่าไม่มีปัญหาเรื่องของเนื้องอกค่ะ

    การตรวจเรื่องของฮฮร์โมนไทรอยด์

    เบาหวาน ก็ยังอาจจะต้องคิดถึงค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ