• ที่ตรวจครรภ์ขึ้นสองขีดจางมากๆ และมีเพศสัมพันธ์กันไม่ถึง 1 อาทิตย์ เป็นชุดตรวจผิดพลาดหรือเปล่า

  •  BestBB
    สมาชิก
    ที่ตรวจครรภ์ขึ้นสองขีดจางมากๆ มีเพศสัมพันธ์กันไม่ถึง 1 อาทิตย์ และตอนทำกันป้องกันอย่างดี ไม่รั่วไม่ซึม และแฟนเพิ่งหมด ปจด.ไปเมื่อต้นเดือนนี้เองครับ อยากทราบว่าเครื่องผิดพลาดใช่ไหมครับคุณหมอ หรือเกิดจากอะไรครับ
    BestBB  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBestBB

    การตรวจยืนยันการตั้งครรภ์เองด้วยการใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะนั้น ใช้หลักการการตรวจจับฮอร์โมนที่สร้างขึ้นมาจากรก ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลังการปฏิสนธิ กว่าจะมีการสร้างฮอร์โมนมากพอที่จะสามารถตรวจได้

    โดยปกติแล้ว ชุดตรวจทางปัสสาวะสามารถให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังการมีเพศสัมพันธ์

    จากที่กล่าวมา อาจจะยังเร็วเกินไปในการตรวจ การขึ้นสองขีดจางอาจหมายถึงให้ผลลบ แต่ก็แปลผลได้ยากเนื่องจากยังตรวจเร็วเกินไป จึงอาจจะตรวจซ้ำในอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ ชุดตรวจเป็นผลบวกถ้าให้สองขีดเข้ม และหากไม่แน่ใจ ให้ไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง