• มีเพศสัมพันธ์มาแล้ว 3-4 สัปดาห์ ตรวจหาการตั้งครรภ์พบขึ้น 1 ขีด แต่เมื่อผ่านไป 1 วัน ขึ้น 2 ขีดจางๆ จะท้องไหม

  •  iop123
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ผ่านมา3-4สัปดาห์แล้ว ได้มีการทานยาคุมฉุกเฉินกันไว้ด้วยและไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกเลยค่ะ วันที่27ได้ลองตรวจครรภ์ช่วงเย็นพบ1ขีดไม่มั่นใจเลยตรวจซ้ำตอนเช้าของวันที่28ด้วยปัสสาวะแรกของวัน ทิ้งไว้3-5นาทีก็เห็น1ขีดแบบชัดๆเลยค่ะ เลยเก็บใส่ถุงคืนค่ะแล้ววันที่29จะนำไปทิ้งเอามาดูอีกครั้งพบ2ขีดจางๆแบบจางมากๆค่ะคุณหมอ แบบนี้จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ iop123,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 3-4 สัปดาห์ แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       ส่วนในการอ่านผลนั้น ควรอ่าหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาที หากตั้งทิ้งไว้นานกว่านี้ แล้วจึงอ่านผล อาจพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ได้ ซึ่งเกิดจากรอยระเหยของปัสสาวะ ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์จริงๆ ถือเป็นผลบวกลวงค่ะ (false positive)