• อายุ 41 ปี ทำ IUI ครั้งที่ 2 ได้ 11 วัน คัดเต้านมแต่หายคัดแล้ว จะท้องไหม

  •  noojj
    สมาชิก
    อายุ 41 ทำiui มาครั้งที่2 ค่ะ ทำมา11 วัน ก่อนหน้านั้นจะคัดเต้านม แต่ไม่มาก แต่พอมาถึงวันที่11 คัดเต้านมหายไป ยังมีโอกาสท้องไหมค่ะ แล้วเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ ครั้งแรกที่ทำiui ก็มีคัดหน้าอก ค่าhcg ขึ้น แต่จะน้อยได้14 แล้วตรวจอีก2วัน ขึ้นมา23 แล้วตรวจอีก2วัน ค่าลดลง แล้วหลังจากนั้นก็มีประจำเดือน

    สวัสดีค่ะ

    อาการคัดเต้านม อาจจะเกิดได้จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนค่ะ ซึ่งอาจจะสัมพันธ์กับรอบเดือน หรือสัมพันธ์กับการตั้งครรภ์ก็ได้ค่ะ ส่วนใหญ่แล้วหลังทำ IUI แนะนำให้ปฏิบัติตัวตามปกติค่ะ  ไม่ต้องเครียดนะคะ แล้วรอดูในช่วงประจำเดือนมาค่ะว่าประจำเดือนมาหรือไม่ โอกาสในการตั้งครรภ์จากการทำ IUI อาจจะไม่มากนักแต่ก็พบว่าสามารถช่วยให้ตั้งครรภ์ได้ในหลายๆคนค่ะ

    นอกจากนี้หากคุณหมอนัดตรวจเลือดดูค่า hcg แนะนำให้ไปตรวจตามนัดค่ะ ส่วนอาการของคนตั้งครรภ์ในช่วงแรกๆนี้จะยังอาการไม่ชัดเจนนักค่ะ จึงแนะนำให้รอดูอาการของประจำเดือนเป็นหลักค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้ทำ IUI สำเร็จนะคะ หากไม่สำเร็จคุณหมออาจจะแนะนำทางเลือกในการรักษาผู้มีบุตรยากวิธีอื่นๆ เพิ่มเติมตามความเหมาะสมค่ะ