• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้สอดใส่ ประจำเดือนเดือนมีนา มาล่าช้ากว่าปกติ ส่วนของเดือนเมษายังไม่มาเลย เกิดจากอะไร

  •  TeeKopKan Dappakping
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกับเเฟนวันที่20กว่าๆกุมภาเเบบไม่สอดใส่มีเเค่ตรงนั้นของเเฟนมาโดนเเบบถูๆเเต่ไม่นานไม่มีการหลั่ง​ประจำเดือนของเดือนมีนามาเเต่เลื่อนเป็นวันที่20ทั้งที่ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาวันที่12​ เดือนเมษาประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะจะหมดเดือนเเล้วจะท้องไหมคะ
    TeeKopKan Dappakping  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ppp

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่สอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปเลยนั้น แทบจะไม่มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้ค่ะ เพราะการที่อสุจิจะเข้าไปผสมกับไข่ได้นั้น ต้องอาศัยแรงส่งจากอวัยวะเพศชายที่มีการหลั่งในช่องคลอดร่วมด้วย

    ประจำเดือนที่มาช้าเกิน 35 วันจากครั้งก่อนนั้น นอกจากตั้งครรภ์แล้ว ยังมีสาเหตุอื่นๆเช่นพังผืดมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ โรคไทรอยด์ ความเครียด ความกังวลเป็นต้น

    แต่อย่างไรก็ตามควรตรวจการตั้งครรภ์ก่อนให้แน่ใจว่าไม่มี ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ตอนนี้จึงสามารถซื้อมาตรวจได้แล้ว หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.และตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป