• มีเพศสัมพันธ์ 17 ก.ย. ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร จะเริ่มทานยาคุมได้ไหม

  •  WNMUS
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่17ก.ย.เวลาประมาณบ่าย3ค่ะ แต่ใส่ถุงยางอนามัย วันที่18กย.เวลา11.30น.กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่1และกินเม็ดที่2ตอน12ชั่วโมงต่อมา แต่วันนี้วันที่21แล้วประจำเดือนยังไม่มา(ปกติมาวันที่17) และยังมีอาการพะอืดพะอมตั้งแต่หลังกินยาคุมฉุกเฉินได้1วัน อยากทราบว่าที่เป็นแบบนี้เกิดจากอะไรคะ แล้วจะเริ่มกินยาคุมแบบปกติแผงแรกได้วันไหนคะ(ยังไม่เคยกินยาคุมมาก่อน)

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannnnnnn,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ แต่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไปแล้ว ก็อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน

                        ส่วนอาการพะอืดพะอม ที่เกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 1 วัน มาจนถึงวันนี้ ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยา เพราะโดยปกติ ผลข้างเคียงจากยา จะเป็นอยู่แค่ 1-2 วัน ดังนั้น อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                         สำหรับยาคุมกำเนิด แนะนำควรรอให้ประจำเดือนมาเสียก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิด โดยหากทานภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากต้องการเริ่มทานยาคุมเลยโดยไม่รอให้ประจำเดือนมา  ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ และหากเริ่มทานยาคุมไปเลย ประจำเดือนก้จะไม่มีมา จนกว่าจะทานยาคุมจนหมดแผงค่ะ