• ลูกเคยเป็นไวรัส RSV ตอนนี้ไอทุกครั้งที่ดื่มน้ำเย็น จะเป็นอะไรไหม

  •  pattananchu
    สมาชิก

    ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 6เดือน ไม่ได้เป็นหวัด หรือเป็นไข้ แต่ดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มที่เย็นๆไม่ได้ เพราะถ้าดื่มเขาจะไอทันที และไอเป็นระยะ ๆ บางครั้งถ้าอากาศเย็น ก็ไอคะ แต่ก็หายไอหลังจากดื่ม 3-4 ชม. ลูกเคยติดเชื้อ ISV คะ

    ขอบคุณคะ

    pattananchu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pattananchu

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีหลอดลมที่ไวผิดปกติต่อการกระตุ้นเช่นน้ำเย็น ฝุ่น ตามหลังการติดเชื้อไวรัส RSV

    -หลอดลมอักเสบ

    -คออักเสบทำให้มีการระคายเคือง

    การินิจฉัยที่แน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายทางระบบทางเดินหายใจร่วมกับประวัติเรื่องของการติดไวรัส RSV ว่าเป็นมานานเท่าใดแล้ว โดยไวรัส RSV นั้นเป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจในเด็ก สามารถทำให้เกิดปอดอักเสบหรือหลอดลมอักเสบได้ ติดต่อกันทางไอ จามใส่กัน และอย่างที่กล่าวไปคือหลังหายแล้วก็สามารถทำให้หลอดลมยังไวต่อการกระตุ้นได้อีกเป็นเดือน

    แนะนำพากลับไปพบหมอเด็กถ้าไอมากขึ้น มีเสมหะมาก หายใจครืดคราด หอบเหนื่อยหรือมีไข้สูงร่วมด้วย

    การดูแลเบื้องต้น ลองให้ดื่มเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีอากาศเย็นจัดหรือมีฝุ่นมาก และล้างมือให้ลูกบ่อยๆเพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือแพร่เชื้อของโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจ