• อายุ 15 ปี น้ำหนักลดลงมาสิบโล ส่วนสูงไม่เพิ่ม ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ หนูอายุ15ไปไหนมาไหนก็มีแต่คนทักเหมือนตัวเล็กลงๆเรื่อยๆอ่ะค่ะแต่ก็จริงอย่างที่เขาพูด คือหนูสูง153เมื่อก่อนน้ำหนัก45-47แต่ลดลงเรื่อยๆจนตอนนี้น้ำหนักเหลือแค่37 แล้วส่วนสูงก็ไม่เพิ่มมาสองปีแล้วค่ะ หนูอยากทราบว่าควรทำยังไง แล้วสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ
    มานิตย์ กองแก้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Narin samild

    การที่น้ำหนักลด อาจต้องหาสาเหตุทางกายที่เป็นไปได้ก่อนเช่น

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    โดยน้ำหนักที่เรียกว่าลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือนค่ะ

    ถ้ามีน้ำหนักลดดังกล่าวไป ร่วมกับมีอาการอื่นเช่นไอเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด อ่อนเพลียมาก อาเจียนมาก ใจสั่น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

    ส่วนเรื่องของความสูงนั้น ในวัยรุ่นหญิง หากประจำเดือนมาแล้ว ภายในไม่เกิน 1-2 ปีหลังจากนั้นความสูงจะหยุดลงค่ะ