• ทำไมเวลาร้องไห้ หรือเศร้า ถึงตัวสั่นมือสั่น หัวใจเต้นแรง เป็นอาการอะไร

  •  Nim'm Nanthiya
    สมาชิก
    พอดีว่าเวลาร้องไห้หรือเวลาเศร้าจะตัวสั่นมือสั่นนิดหน่อยค่ะ และหัวใจจะเต้นแรงผิดปกตินิดหน่อยค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ?
    Nim'm Nanthiya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nim'm Nanthiya

    อาการมือสั่นใจสั่นนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากสาเหตุทางกาย เช่นเป็นโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การได้รับยากระตุ้นหรือสารเสพติดที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคความผิดปกติทางระบบประสาทในการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นมีความเครียด ความกังวลมากๆ

    ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวมา อาการสั่นนี้ยังนึกถึงสาเหตุทางใจมากกว่า เพราะสัมพันธ์กับการร้องไห้หรือมีอารมณ์ที่เปลี่ยนไป

    แต่อย่างไรก็ตามถ้ามือสั่นมาก แม้อยู่ในภาวะปกติ ใจสั่น หอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายด้วยว่าไม่มี เบื้องต้นงดการออกแรงหนัก งดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น และตั้งสติแก้ไขปัญหาชีวิต ไม่ร้องไห้บ่อยๆหรือมีอารมณ์ที่รุนแรงมากโดยไม่จำเป็น