• แฟนน้ำหนักลดเหลือ 39 กิโล ทานอาหารเยอะน้ำหนักก็ไม่ขึ้น ทานอาหารเสริมหรือไปหาหมอก็ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Pratchaya Surisan
    สมาชิก

    ขอถามหน่อยครับ พอดีตอนนี้แฟนของผมผอมและแห้งมากจากแต่ก่อน ตอนที่แฟนผมอยู่ม.5 แฟนผมน้ำหนัก46 แล้วตอนขึ้นม.6น้ำหนักก็ลดลงเยออะมากครับเหลือ39 ถึงแฟนผมจะกินข้าวเยอะๆแล้วน้ำหนักก็ไม่ขึ้นครับ ก็เลยลองกินอาหารเสริม กินยาเพิ่มน้ำหนักที่มีอย. ก้ไม่ขึ้นครับแถมจะลดลงเรื่อยๆ ไปหาหมอ หมอก้ให้ยามากินก็ไม่ดีขึ้นเลยครับ กินยาที่การันตีว่าเพิ่มน้ำหนักก้ไม่เพิ่มขึ้นเลยครับ

    "อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ"

    Pratchaya Surisan  Pratchaya Surisan
    สมาชิก

    Pratchaya Surisan
    Oct 20, 2018 at 09:34 PM

    สวัสดีครับหมอ

    ขอถามหน่อยครับ พอดีตอนนี้แฟนของผมผอมและแห้งมากจากแต่ก่อน ตอนที่แฟนผมอยู่ม.5 แฟนผมน้ำหนัก46 แล้วตอนขึ้นม.6น้ำหนักก็ลดลงเยออะมากครับเหลือ39 ถึงแฟนผมจะกินข้าวเยอะๆแล้วน้ำหนักก็ไม่ขึ้นครับ ก็เลยลองกินอาหารเสริม กินยาเพิ่มน้ำหนักที่มีอย. ก้ไม่ขึ้นครับแถมจะลดลงเรื่อยๆ ไปหาหมอ หมอก้ให้ยามากินก็ไม่ดีขึ้นเลยครับ กินยาที่การันตีว่าเพิ่มน้ำหนักก้ไม่เพิ่มขึ้นเลยครับ

    "อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ"

    สวัสดีค่ะ

        อาการน้ำหนักลดลงโดยที่สามารถกินได้เท่าเดิม หรือมากกว่าเดิม โดยไม่มีอาการอาเจียน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

    การดูดซึมอาหารผิดปกติ ได้แก่ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร  หรือการอักเสบติดเชื้อบางอย่างในทางเดินอาหารที่รบกวนการดูดซึมของลำไส้

    การติดเชื้อ เช่น วัณโรค หรือการติดเชื้อพยาธิ

    โรคต่อมไร้ท่อ ได้แก่ เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ (ไทรอยด์ทำงานมากเกินไป)

    สาเหตุทางด้านจิตใจ เช่น ภาวะเครียด ซึมเศร้า

    เป็นต้น

    ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่า เป็นโรคอะไร แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ