• พอมองไปที่แสงไฟหรือตรงบริเวณที่มีแสงสว่างจ้าๆ พอหลับตา หันไปมองที่อื่นจะเห็นเป็นสีหลายๆสี ควรทำอย่างไร

  •  Pocky Na
    สมาชิก
    คือหนูพอมองไปที่แสงไฟหรืออะไรที่มันมีแสงเช่น หน้าจอโทรศัพท์ หรือ หลอดไฟ อะไรแบบนี้ พอหนูมองไปแล้วหลับตาหรือมองไปที่อื่นมันจะเป็นสีๆอ่ะค่ะถ้ามองหลอดไฟ ก็เป็นสีรูปหลอดไฟมีสีหลายสีเลยค่ะทำไงดีคะ?
    Pocky Na  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pocky Na

    การที่พอมองไปที่แสงไฟหรือตรงบริเวณที่มีแสงสว่างจ้าๆ พอหลับตา หันไปมองที่อื่นจะเห็นเป็นสีหลายๆสีนั้น อาจจะเป็นภาวะที่เกิดได้เป็นปกติ จากการปรับตัวของร่างกายที่มองแสงจ้า แล้วไปมองที่มืดๆทันที

    แต่หากมีอาการเห็นแสงผิดปกติต่อเนื่อง แม้จะไม่ได้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวมาแล้ว คือเป็นแม้ในสภาวะปกติ ร่วมกับปวดหัวมาก คลื่นไส้อาเจียนตามมา อาจจะมีความผิดปกติอื่นๆเช่นภาวะปวดศีรษะจากไมเกรน  จอประสาทตาเสื่อมหรือหลุดลอก ม่านตาได้รับบาดเจ็บ เป็นต้น ที่ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ดูแลสุขภาพตาให้ดี หลีกเลี่ยงการมองแสงสว่างจ้าๆนานๆ ถ้าต้องออกกลางแจ้งนานๆควรใส่แว่นตาดำเพื่อป้องกันแสงแดดไว้ด้วย