• หลังมีเพศสัมพันธ์มีเลือดและลิ่มเลือดออกมา วันต่อมาประจำเดือนก็มา อันตรายไหม ต้องทำอย่างไร

  •  Nattanida Mee-lab
    สมาชิก
    มีอะไรกับเเฟนแล้วตอนนั้นเลือดออกเยอะเเละมีลิ่มเลือดออกมาเป็นก้อนๆด้วย พอวันต่อมาเลือดก็หยุดเเต่เป็นประจำเดือนแทน เเต่ประจำเดือนเป็นมาอาทิตย์นึงเเล้ว จะอันตรายไหมคะหรือมีวิธีแก้ไหม.

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattanida Mee-lab

    การที่มีเลือดออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ (postcoital bleeding) โดยส่วนมาก อาจเป็นไปได้ว่ามีความผิดปกติที่บริเวณปากมดลูก เช่น การติดเชื้อบริเวณปากมดลูก หรือ มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือติ่งเนื้อ (polyp) ที่ไม่ใช่เนื้อร้ายที่ปากมดลูก ได้ค่ะ หรืออาจเป็นรอยโรคก่อนมะเร็งก็ได้เช่นกัน

    นอกจากเลือดออก ถ้ามีตกขาวที่มีกลิ่นผิดปกติ (Leukorrhea) อาจมีการติดเชื้อบริเวณช่องคลอดร่วมด้วยได้

    อย่างไรก็ตาม ถ้ามีอาการประจำเดือนมานาน มายาวกว่าปกติ อาจต้องระวังเรื่องการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ เนื่องจากเลือดที่ออกนั้น อาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ ไม่ใช่ประจำเดือนที่แท้จริง

    แนะนำให้ตรวจภายใน อย่างละเอียด กับสูตินรีเเพทย์ ค่ะ เพื่อหาสาเหตุ อื่นๆค่ะ เนื่องจากถ้าเป็นแค่การติดเชื้อที่ปากมดลูกสามารถใช้ยารับประทานในการรักษาได้ค่ะ รวมไปถึงการหาสาเหตุที่ประจำเดือนมานานค่ะ ซึ่งอาจเกิดได้จากการที่ไม่มีการตกไข่ หรือมีการติดเชื้อในโพรงมดลูก เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง เเละการให้ยาเพื่อหยุดเลือดค่ะ

    Nattanida Mee-lab  Nattanida Mee-lab
    สมาชิก
    พึ่งเป็นครั้งเเรกถึงกับติดเชื้อเลยหรอคะ.😓😷