• ประจำเดือนมาไม่ปกติ และสิวขึ้นบริเวณรอบปาก คาง ทุกเดือนเลย ควรทำอย่างไร

  •  Manunchaya Tanapakpong
    สมาชิก
    หนูประจำเดือนมาไม่ปรกติค่ะ ซึ่งเวลาที่ประจำเดือนไม่มา สิวจะเห่อขึ้นบริเวณรอบๆปากค่ะ ขึ้นตลอดเลยค่ะ แต่พอประจำเดือนมา สิวก็หายค่ะ ประจำเดือนหนูมาแค่3วันต่อครั้ง วันแรกปวดท้องมากเลยค่ะ ต้องรักษายังไดีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Manunchaya Tanapakpong

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ โดยที่ไม่ได้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ สามารถเกิดได้สาเหตุต่างๆ เช่น ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    ส่วนการที่สิวขึ้นระหว่างที่ประจำเดือนจะมา เป็นสิวที่ถูกกระตุ้นจากฮอร์โมนเพศหญิงเปลี่ยนแปลงนะคะ ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ

    ในเบื้องต้นเรื่องประจำเดือนที่ผิดปกติ แนะนำไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจว่า มีสาเหตุจากอะไร และรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    ส่วนการดูแลเรื่องสิว แนะนำให้อ่านบทความนี้นะคะ